Chủ tịch Hạ viện Indonesia đệ đơn xin từ chức

Ngày 11/12, các nguồn tin từ Quốc hội Indonesia cho biết Chủ tịch Hạ viện nước này, ông Setya Novanto, người đang bị điều tra các cáo buộc liên quan tới vụ tham nhũng 170 triệu USD, đã đệ đơn xin từ chức.

Lực lượng chức năng áp giải ông Setya Novanto (giữa, phía trước) tại Jakarta ngày 19/11. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Nghị sỹ Yandri Susanto, Chủ tịch Novanto đã đệ đơn xin từ chức mà không nói rõ lý do. Trong khi đó, nghị sỹ Dito Ganinduto của đảng Golkar cho biết việc chọn người thay thế ông Novanto trên cương vị Chủ tịch Hạ viện dự kiến sẽ được đảng Golkar quyết định tại một phiên họp bất thường vào ngày 19/12 tới. Theo nghị sĩ này, ông Novanto vẫn chưa từ chức Chủ tịch đảng Golkar, đảng lớn thứ hai của Indonesia.

Tháng trước, Ủy ban Bài trừ Tham nhũng Indonesia (KPK) đã bắt giữ ông Novanto, bị tình nghi dính dáng tới vụ bê bối về chương trình thẻ căn cước điện tử quốc gia. Chính khách này đã gửi thư tay viết từ phòng giam đề nghị lãnh đạo Hạ viện cho ông cơ hội để chứng minh mình vô tội.

Trong quá trình này, ông mong muốn Hạ viện không triệu tập phiên họp toàn thể của hội đồng đạo đức để thảo luận việc bãi miễn chức Chủ tịch Hạ viện hoặc tư cách nghị sĩ của ông. Trong một bức thư khác gửi tới đảng Golkar, ông Novanto nêu rõ không có cuộc thảo luận nào về việc tạm thời hoặc vĩnh viễn bãi miễn ông khỏi chức vụ Chủ tịch đảng Golkar, đồng thời đề cử ông Idrus Marham làm quyền Chủ tịch đảng.

KPK đang điều tra "đại án" tham nhũng liên quan đến một mạng lưới gồm khoảng 80 đối tượng và một số công ty lợi dụng việc đưa hệ thống căn cước điện tử vào hoạt động năm 2011 và 2012 để biển thủ 170 triệu USD trong ngân sách 440 triệu USD của chính phủ chi cho chương trình này.

Nhiều nhân vật chủ chốt trong liên minh cầm quyền bị cáo buộc dính líu vào vụ bê bối này, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Novanto cùng khoảng 40 thành viên và cựu thành viên của Ủy ban Phụ trách vấn đề nhà ở. Ông Novanto bác bỏ mọi cáo buộc dính líu đến vụ bê bối tham nhũng trên.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản