Chủ tịch Eurogroup: Hy Lạp đã đóng sập cánh cửa đàm phán

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem, người đang giữ chức Chủ tịch Eurogroup (Nhóm các Bộ trưởng tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu) ngày 27/6 bày tỏ thất vọng trước việc Hy Lạp quyết định sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về chương trình cải cách nhằm đổi lấy khoản cứu trợ quốc tế trong tương lai dành cho nước này. Theo ông Dijsselbloem, đây là một quyết định "đáng buồn" và "đóng sập cánh cửa" cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Phát biểu trước khi bước vào cuộc họp khẩn cấp của các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone tại Brussels (Bỉ), ông Dijsselbloem cho biết Chính phủ Hy Lạp đã bác bỏ những đề xuất mới của các chủ nợ và điều thất vọng hơn nữa là đã kiến nghị Quốc hội nước này cho tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về chương trình cứu trợ quốc tế. Ông cho biết các đối tác trong Eurozone sẽ lắng nghe phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp và sau đó sẽ thảo luận về những hậu quả trong tương lai.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái), Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một cuộc họp. Ảnh: AFP/TTXVN


Dù các đề xuất của EU và Athens được cho là đã tương đồng tới 90%, song Hy Lạp và các chủ nợ vẫn không đạt được thỏa thuận về việc giải ngân khoản cứu trợ cuối cùng trị giá 7,2 tỷ euro, bất chấp thời hạn chót để Athens trả 1,6 tỷ euro tiền nợ cho IMF đang đến gần và nước này đang đứng trước nguy cơ phá sản, phải rời khỏi Eurozone. Trong các cuộc đàm phán, Athens cho rằng các yêu cầu "thắt lưng buộc bụng" của các chủ nợ là quá ngặt nghèo, không có tác dụng thúc đẩy kinh tế Hy Lạp và đi ngược lại nền dân chủ của nước này.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras) muốn các chủ nợ gia hạn thêm vài ngày sau khi chương trình cứu trợ hiện nay chấm dứt vào ngày 30/6 tới để chờ kết quả cuộc trưng cầu dân ý dự kiến vào ngày 5/7 tới.

Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Alexander Stubb cho biết việc gia hạn chương trình cứu trợ cho Hy Lạp chưa nằm trong kế hoạch và các đối tác châu Âu cần phải chuẩn bị cho phương án B, đồng nghĩa với việc không đạt được thỏa thuận với Hy Lạp và nước này có thể sẽ rút khỏi khu vực đồng euro.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản