Chủ tịch EC: Sẽ không có đột phá về Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh EU

Ngày 18/10, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo Anh không nên trông đợi vào bất kỳ đột phá nào về vấn đề họ rời Liên minh Châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 19-20/10, đồng thời yêu cầu London cần đưa ra các đề xuất cụ thể hơn.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong cuộc họp báo tại Tallinn, Estonia ngày 29/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết, phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch EC Donald Tusk đã nhấn mạnh cả EU và Anh sẽ phải nỗ lực hết sức từ nay đến tháng 12 để có thể hoàn thành giai đoạn đàm phán đầu tiên và bắt đầu giai đoạn 2 thảo luận về mối quan hệ tương lai. Ông Tusk cũng bày tỏ tin tưởng vào khả năng thực hiện mục tiêu kết thúc giai đoạn 1 của cuộc đàm phán vào tháng 12, song để đạt được điều này, cần phải có những đề xuất cụ thể hơn từ Anh.

Do tiến triển chậm chạp của các vòng đàm phán về Brexit, hiện quan ngại về việc Anh không đạt được thỏa thuận rời EU trước thời điểm chính thức 29/3/2019 ngày càng gia tăng. Hiện Anh vẫn hy vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh EU lần này có thể giúp khơi thông các bế tắc.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ trình bày về chiến lược Brexit của mình tại một bữa tối làm việc với lãnh đạo 27 nước thành viên EU. Sau đó một ngày, khi bà May về nước, lãnh đạo các nước còn lại sẽ thảo luận về triến triển trong đàm phán Brexit. Nhiều khả năng, các nhà lãnh đạo EU sẽ nhất trí hoãn ít nhất đến tháng 12 về quyết định cho phép quá trình đàm phán Brexit được chuyển sang giai đoạn 2.

Đến nay, 5 vòng đàm phán Brexit đã trôi qua mà không đạt được tiến bộ nào đáng kể, và nhiều bất đồng vẫn tồn tại trên những vấn đề then chốt về quyền công dân, tương lai biên giới Ireland sau Brexit và đặc biệt là việc Anh phải thanh toán các cam kết tài chính của mình với ngân sách EU.

Phía Anh mong muốn EU ghi nhận những tiến bộ đã đạt được trong các cuộc đàm phán, nhất là sau bài diễn văn của Thủ tướng Anh tại Italy, theo đó bà May cam kết không một nước thành viên EU nào sẽ phải đóng góp thêm hoặc nhận ít hơn vì Brexit. Về phần mình, các lãnh đạo và những người có trách nhiệm của EU nhấn mạnh rằng phía Anh cần phải thể hiện sự thiện chí thông qua việc đưa ra những cam kết cụ thể.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản