Chủ tịch EC không loại trừ khả năng Anh tham gia bầu cử EP

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker không loại trừ khả năng việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit bị trì hoãn có thể đồng nghĩa với việc Anh sẽ tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào mùa Xuân này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn nhật báo Stuttgarter Zeitung của Đức ngày 19/2, ông Juncker cho rằng một viễn cảnh như vậy là "khó tưởng tượng". Theo ông, việc có muốn đề nghị lùi thời điểm Brexit hay không phụ thuộc vào Anh, song điều đó nên xảy ra trước khi EP mới đắc cử nhóm họp vào đầu tháng 6 tới. Dự kiến cuộc bầu cử EP sẽ diễn ra từ ngày 23-26/5.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới, song cho đến nay bà May vẫn chưa nhận được sự phê chuẩn của Hạ viện đối với "thỏa thuận ly hôn". Nhà lãnh đạo này đang thử đưa ra các thay đổi đối với phần gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận - điều khoản "rào chắn". Điều khoản này nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) với nước CH Ireland (thuộc EU) thời hậu Brexit nếu hai bên chưa đạt thỏa thuận thương mại song phương.

Chính phủ Anh cũng đang tìm cách tái đàm phán một thỏa thuận ly hôn đã được nhất trí với EU năm ngoái. Tuy nhiên, EU lại đang từ chối động thái này. Nếu không có thỏa thuận, hoặc không gia hạn Brexit, Vương quốc Anh sẽ rời EU mà không có giai đoạn chuyển tiếp. Kịch bản này gần như chắc chắn sẽ dẫn tới đình trệ về thương mại và gây rối loạn các thị trường tài chính.

Thủ tướng May đã và sẽ tiếp tục có các cuộc điện đàm riêng với từng lãnh đạo  các nước trong EU để thuyết phục họ chấp thuận một số thay đổi mà nước Anh đề xuất. Dự kiến, bà May sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vào ngày 20/2.

Đặng Ánh (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản