Chủ tịch Cuba thăm Mexico nhằm thắt chặt quan hệ song phương

Sáng 11/2 theo giờ địa phương, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel bắt đầu chuyến thăm Mexico nhằm củng cố mối quan hệ truyền thống giữa hai quốc gia Mỹ Latinh.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador (phải) và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tại lễ đón ở sân bay quốc tế Campeche, Mexico, ngày 11/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, tại lễ đón Chủ tịch Cuba và phu nhân tại sân bay quốc tế Campeche, Tổng thống nước chủ nhà Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định Chủ tịch Díaz-Canel không chỉ là khách quý, mà còn là một người anh em của ông cũng như của người dân Mexico.

Tổng thống Obrador nhấn mạnh, hơn 60 năm qua, Cuba đã cho thế giới được thấy sự bất khuất của một dân tộc khi coi chủ quyền quốc gia luôn cần tồn tại song song với quyền tự quyết. Nhà lãnh đạo Mexico đánh giá cao sự hỗ trợ của Cuba khi nước này gửi hàng trăm bác sỹ tới Mexico nhằm tăng cường cho đội ngũ y tế thiếu hụt tại các khu vực vùng sâu vùng xa và hẻo lánh tại nước này.

Về phần mình, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Tổng thống Obrador cũng như người dân Mexico, coi đó là minh chứng góp phần khẳng định tình đoàn kết với Cuba, nơi mà người dân đang phải đối mặt trước muôn vàn khó khăn từ hậu quả của các đợt thiên tai trong thời gian qua cho đến tác động tiêu cực từ các biện pháp cấm vận càng càng gia tăng.

Nhấn mạnh mục đích của chuyến thăm thứ 4 tới Mexico, Chủ tịch Díaz-Canel cho biết hai chính phủ sẽ rà soát những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, cũng như cùng nhau đưa ra những định hướng mới nhằm tăng cường mối quan hệ song phương vì lợi ích của hai quốc gia. Nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh trong chuyến thăm Cuba hồi tháng 5/2022 của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador, hai bên đã nhất trí trao đổi chuyên gia y tế làm việc tại các cơ sở y tế và viện nghiên cứu tại mỗi nước. Cho tới thời điểm hiện tại, việc thực hiện thỏa thuận này đã bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Theo Văn phòng Tổng thống Mexico, điểm nhấn trong lịch trình chuyến thăm hai ngày này là sự kiện Chủ tịch Cuba sẽ được Tổng thống Mexico trao tặng huân chương Đại bàng Aztec - phần thưởng cao quý nhất của nhà nước Mexico dành tặng người nước ngoài, vì những đóng góp to lớn của ông trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Ngoài cuộc hội đàm chính thức giữa hai bên dự kiến vào chiều cùng ngày, Chủ tịch Cuba sẽ thăm công trường xây dựng tuyến đường sắt Maya, công trình mà Mexico dự kiến sẽ sử dụng đá ba lát nhập từ Cuba để cố định ray tàu. Khởi công xây dựng từ giữa năm 2020, tuyến đường sắt Maya dài 1.460 km nối 5 bang phía Đông Nam gồm Yucatán, Chiapas, Tabasco, Quintana Roo và Campeche, với tổng vốn đầu tư khoảng 5,8 tỷ USD.

Phi Hùng (TTXVN)
Chủ tịch Cuba tham dự Hội nghị thượng đỉnh CELAC
Chủ tịch Cuba tham dự Hội nghị thượng đỉnh CELAC

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tới Argentina ngày 23/1 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN