Chú chó có biệt tài ngửi mùi… ung thư

Chú chó Daisy ở Anh được trao huy chương anh hùng động vật vì đã giúp phát hiện ra 551 trường hợp mắc ung thư.

Loài chó thường dùng khứu giác nhạy bén của chúng để đánh hơi tìm đồ vật hoặc thức ăn, thế nhưng với Daisy, chú chó đặc biệt này có thể ngửi thấy mùi… bệnh ung thư.


Chú chó giống Labrador 10 tuổi này được chủ nhân là tiến sĩ Claire Guest huấn luyện từ nhỏ. Daisy có thể phát hiện bệnh ung thư bằng việc ngửi hơi thở và nước tiểu của người bệnh. Với tỉ lệ chính xác lên tới 93%, đến nay Daisy đã chẩn đoán đúng bệnh cho 551 trường hợp.

Daisy và nữ chủ nhân Claire Guest.


Đặc biệt, chính Daisy đã phát hiện ra chủ nhân của chú bị ung thư vú. Tiến sĩ Guest kể lại: “Daisy cào cào vào phần ngực của tôi rồi liên tục nhảy xô vào người tôi với vẻ cuống quýt. Tôi đẩy ra thì nó lại lao vào. Hành động của Daisy không hề giống với chú chó ngoan mọi ngày nên tôi đã nghi ngờ và kiểm tra thấy một khối u nhỏ trong ngực mình”.


“May mắn khối u được phát hiện kịp thời và tôi đã tiến hành phẫu thuật trước khi các tế bào ung thư kịp lan rộng. Daisy đã cứu mạng tôi”, bà Guest chia sẻ.


Daisy được vinh dự gặp Thái tử Charles.


Quỹ từ thiện bảo vệ động vật Blue Cross ở Bedfordshire (Anh) đã trao tặng huy chương cho Daisy vì những đóng góp của chú cho những bệnh nhân nói riêng và ngành y tế nói chung. Ông Steve Goody, giám đốc quỹ Blue Cross chia sẻ: “Những thành viên của hội đồng trao giải đã rất xúc động trước thành tích ấn tượng của Daisy. Bệnh ung thư đã ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn người và Daisy đã có đóng góp to lớn trong việc chẩn đoán và điều trị sớm cho căn bệnh này”.


Daisy đã xuất sắc vượt qua “đối thủ” là JJ, chú chó nghiệp vụ dò bom mìn đã cứu mạng nhiều binh sĩ tại Afghanistan, giành lấy chiếc huy chương ý nghĩa. Daisy hiện đang giúp huấn luyện một đội chó 12 con tại Trung tâm Chó y tế với cương vị “cố vấn cao cấp” khi là chú chó Anh đầu tiên có thể cảnh báo bệnh ung thư.


Loài chó có khứu giác đặc biệt nhạy bén, gấp 300 lần con người, bởi mũi của chúng có khoảng 300 triệu thụ thể mùi hương so với con số 5 triệu của mũi con người.

Chó y tế được huấn luyện dưới hình thức cho ngửi các mẫu phẩm của những bệnh nhân ung thư và những người khỏe mạnh để có thể nhận ra được sự khác biệt giữa hai trường hợp.Hoàng Trang

Chú chó Laika - sinh vật sống đầu tiên bay vào vũ trụ
Chú chó Laika - sinh vật sống đầu tiên bay vào vũ trụ

Ngày 3/11/1957, Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik 2 mang theo chú chó Laika lên vũ trụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN