Chống nạn lạm dụng tình dục trong quân đội

Ngày 12/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo thành lập một cơ quan hoạt động độc lập nhằm xử lý các vụ lạm dụng tình dục trong quân đội, trong bối cảnh phong trào kêu gọi ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục đang lan rộng tại nước này.

Quyết định được đưa ra theo đề xuất của một ủy ban chính phủ nhằm xóa bỏ vấn nạn lạm dụng tình dục trong các lực lượng vũ trang Hàn Quốc.

Nữ quân nhân trong quân đội Hàn Quốc. Ảnh: Getty

Theo bộ trên, nhiệm vụ chính của cơ quan độc lập trên là giám sát việc tuân thủ các quy định và chính sách về phòng chống nạn lạm dụng tình dục trong quân đội gồm 650.000 quân của Hàn Quốc. Bộ trên cũng sẽ cân nhắc và tìm ra các biện pháp nhằm tăng tính chuyên nghiệp và độc lập trong việc xử lý các vụ việc liên quan tới xâm hại tình dục. Bộ Quốc phòng sẽ đánh giá lại các vụ xét xử lạm dụng tình dục trong quân ngũ 10 năm trở lại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo tuyên bố căn cứ vào mức độ xã hội hưởng ứng phong trào #MeToo, có thể thấy vấn nạn lạm dụng tình dục trong xã hội Hàn Quốc đang ở "mức độ nghiêm trọng". Bộ cũng nhận thức rõ rằng các vụ án lạm dụng tình dục là mối nguy hiểm đe dọa mục tiêu xây dựng quân đội vững mạnh của nước này.

Phong trào #MeToo, kêu gọi ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục, đặc biệt tại các môi trường làm việc mà nam giới chiếm đa số, đang lan rộng trên nhiều quốc gia, trong đó có cả Hàn Quốc. Hồi tháng 2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố các cơ quan bảo vệ pháp luật nước này ủng hộ tuyệt đối những nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại nơi công sở,  đồng thời cho biết sẽ thực hiện mọi biện pháp hiện có để đưa kẻ vi phạm ra trừng phạt.

Các nạn nhân tại Hàn Quốc thường không dám tố cáo những hành vi lạm dụng của cấp trên hoặc đồng nghiệp nam, đặc biệt tại các tập đoàn gia đình hoặc những tập đoàn liên kết vì lo sợ bị công ty trù dập.

Theo khảo sát gần đây, có tới 61% số người làm việc tại các công ty tư nhân cho biết họ sẽ không sử dụng đường dây nóng của công ty để phản ánh những hành vi sai trái vì tính bảo mật kém. Đây là mức cao gần gấp đôi so với trung bình khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản