Chính quyền Mỹ chuẩn bị nhà ở cho 5.000 trẻ nhập cư không có thân nhân

Ngày 7/3, Lầu Năm Góc thông báo chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị Bộ Quốc phòng chuẩn bị xây dựng nhà ở tạm cho 5.000 trẻ di cư không có người thân đi kèm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư tại khu vực biên giới với Mexico gia tăng.

Chú thích ảnh
Người di cư Trung Mỹ tại Coahuila, Mexico, giáp biên giới với Mỹ ngày 14/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Jamie Davis cho biết Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh (HHS) đã yêu cầu Bộ Quốc phòng (DoD) giúp xác định vị trí xây nhà ở cho những trẻ di cư nói trên tại các cơ sở của DoD từ nay đến 30/9 tới. Theo đó, DoD sẽ làm việc với các đơn vị quân đội để xác định vị trí tiềm năng và sẽ phối hợp với HHS để đánh giá các cơ sở hoặc khu đất thuộc DoD có thể được dùng để xây nhà ở tạm.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số người di cư, trong đó có trẻ em không có người thân đi kèm vượt biên trái phép vào Mỹ từ phía Mexico tăng vọt. Trong đó, chủ yếu là những người di cư tìm cách tị nạn tại Mỹ để thoát khỏi nghèo đói và bạo lực tại Trung Mỹ. Theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP), số trẻ không có người thân đi kèm bị bắt giữ hồi tháng 2 vừa qua sau khi vượt biên trái phép đã lên tới 6.825 trẻ, tăng so với con số 5.119 trẻ hồi tháng 1/2019 và 4.968 trẻ hồi tháng 10/2018. Cục quản lý Gia đình và trẻ em thuộc HHS, cơ quan giúp trẻ di cư tìm người thân hoặc gia đình tại Mỹ, cho biết đang quản lý khoảng 11.500 trẻ.  

Cũng theo CBP, số người di cư không giấy tờ bị chặn lại tại biên giới Mỹ giáp với Mexico trong tháng 2/2019 đã lên hơn 76.000 người - mức tăng kỷ lục theo tháng tính trong nhiều năm qua. Thực tế này đã khiến giới chức Mỹ thừa nhận Washington đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh quốc gia dọc khu vực biên giới Tây Nam.

Cùng ngày 7/3, Tòa án phúc thẩm Mỹ đã ra phán quyết rằng những người di cư trái phép bị chính quyền Mỹ trục xuất có quyền kháng án lên một tòa án liên bang. Điều này trao cho người di cư có thêm một cơ hội để phản đối lệnh trục xuất khỏi Mỹ.

Luật xuất nhập cảnh của Mỹ cho phép nhà chức trách áp dụng lệnh trục xuất ngay lập tức đối với những người di cư bị bắt giữ trong phạm vi 100 dặm từ khu vực biên giới. Năm 2016, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã tiến hành biện pháp này đối với 141.000 trường hợp. Một số tòa án Mỹ phán quyết điều luật này không cho phép kháng cáo lên tòa án liên bang. Trong khi đó, Tòa án phúc thẩm khẳng định Hiến pháp Mỹ bảo đảm cho người tị nạn có thể kháng cáo lên một tòa án liên bang, kể cả khi nhà chức trách đang tiến hành thủ tục trục xuất những người này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản