Mỹ tăng cường hàng nghìn quân tới biên giới với Mexico

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/2 thông báo kế hoạch triển khai thêm 3.750 binh sĩ tới khu vực biên giới phía Tây Nam của nước này với Mexico để tham gia nhiệm vụ bảo đảm an ninh.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc diễn tập tại khu vực Hidalgo, Texas, biên giới với Mexico, ngày 5/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, đợt điều động binh sĩ mới nhất sẽ nâng tổng số các binh sĩ đang làm nhiệm vụ hỗ trợ cho Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan lên 4.350 binh sĩ. Thông báo cho biết thêm binh sĩ Mỹ sẽ tham gia tuần tra ở khu vực biên giới tại các bang như Arizona, California, New Mexico và Texas.

Tháng trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã thông qua kế hoạch triển khai thêm binh sĩ tới khu vực biên giới. Tuy nhiên, con số cụ thể bao nhiêu binh sĩ không được công bố cho tới ngày 3/2, khi nghị sỹ Adam Smith - Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ công bố con số 3.500 lính có thể được tăng cường tới biên giới.

Từ trung tuần tháng 10 năm ngoái, những đoàn người di cư bắt đầu hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến thành phố Tijuana của Mexico. Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, vì muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà, tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Trước tình hình này, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là "mối đe dọa" đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này.

Ông cũng đề xuất xây bức tường biên giới tại đây để ngăn chặn người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, tranh cãi xung quanh bức tường này đã dẫn đến việc Chính phủ Mỹ hiện phải đóng cửa một phần, ảnh hưởng lớn tới đời sống và kinh tế của toàn nước Mỹ.

Anh Hiển (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản