Chính quyền liên bang và tiểu bang Mỹ mâu thuẫn về chính sách nhập cư

Vấn đề người di cư tiếp tục gây tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ khi chính quyền liên bang và các tiểu bang mâu thuẫn về chính sách đối với cộng đồng dân cư này.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Donal Trump trong cuộc tình tại New York ngày 11/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Ngày 27/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cảnh báo chính quyền liên bang có thể phong tỏa các khoản trợ cấp hàng tỷ USD cho các tiểu bang và thành phố dung túng tội phạm là di dân, không tuân thủ các chế tài của luật nhập cư liên bang.

Phát biểu tại buổi họp báo của Nhà Trắng, ông Sessions nhấn mạnh Bộ Tư pháp có trách nhiệm thực thi luật pháp, trong đó có luật nhập cư. Tuy nhiên, một số bang và thành phố của Mỹ lại thông qua những chính sách nhằm vô hiệu hóa quyền hành pháp này.

Bộ trưởng Sessions cảnh báo Bộ Tư pháp sẽ ngăn cản và có thể giữ lại các khoản trợ cấp lên tới 4,1 tỷ USD mỗi năm cho những thành phố và địa phương chứa chấp người nhập cư trái phép.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nhấn mạnh: "Việc không trục xuất những người nhập cư phạm tội đã bị kết án đang đặt toàn thể cộng đồng trước nhiều nguy cơ, đặc biệt là những cộng đồng người nhập cư ở những địa phương tìm cách bảo vệ những kẻ phạm tội".

Ông hối thúc các bang, thành phố và các hạt đánh giá kỹ lưỡng những thiệt hại mà họ gây ra cho người dân khi từ chối áp dụng luật nhập cư và cân nhắc lại các chính sách này.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn cảnh sát địa phương bắt giữ những người nhập cư trái phép để giới chức liên bang đến giải quyết. Tuy nhiên, các địa phương cho rằng hành động này sẽ tạo nên bầu không khí sợ hãi, nghi kỵ khi đánh đồng người nhập cư với tội phạm.

Một số quan chức tư pháp tại các địa phương có đông người nhập cư cảnh báo chính sách này sẽ đầu độc quan hệ trong cộng đồng. Ông Eric Garcetti, Thị trưởng thành phố Los Angeles, nơi đã thông qua việc hạn chế hợp tác với các nhà chức trách nhập cư, cáo buộc Bộ trưởng Sessions đang cố đẩy giới chức địa phương vào các hành động vi hiến.

Theo ông, việc chặn ngân sách sẽ không mang lại lợi ích cho bên nào. Các ý kiến phản đối chính quyền liên bang cũng nhấn mạnh thực tế là tỷ lệ người nhập cư phạm tội tại Mỹ thấp hơn tội phạm là người công dân sở tại.

Ngoài ra, họ cũng cho rằng chính quyền các địa phương không đáng bị trừng phạt khi nỗ lực thiết lập mối quan hệ tin tưởng và tích cực với cộng đồng di dân, coi đây là yếu tố căn bản để giảm tội phạm.

Dự báo bất đồng giữa chính quyền liên bang và các địa phương ở Mỹ sẽ còn kéo dài với nhiều vấn đề pháp lý tại tòa. Giới chuyên gia luật hoài nghi liệu những hành động chống người nhập cư có nên bị coi là phạm tội hay liệu các lệnh bắt giữ của giới chức liên bang có phải là cơ sở pháp lý để các địa phương bắt người hay không.

Tháng 1 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tìm cách giữ lại các khoản quỹ liên bang dành cho các chính quyền địa phương hạn chế hợp tác với nhà chức trách nhập cư liên bang. Tuy nhiên sắc lệnh này cũng chưa có hiệu lực.

Trong khi đó, theo các phán quyết của các tòa án, chính quyền liên bang chỉ được phép cắt những khoản viện trợ liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp liên bang.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản