Chính phủ Syria sẵn sàng đối thoại với các nhóm đối lập

Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 23/12 thông báo sẵn sàng tham gia các cuộc hòa đàm với các nhóm đối lập do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian, dự kiến diễn ra tại Thụy Sĩ trong tháng 1/2016.

Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chiều 18/12 thông qua Nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria do Mỹ soạn thảo. Ảnh: Hoàng Minh Nga - Phóng viên TTXVN tại Mỹ

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn báo chí khu vực Trung Đông cho biết nữ trợ lý của Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban cho biết chính phủ nước này đã nhất trí với nghị quyết về tiến trình hòa bình Syria do HĐBA LHQ thông qua hồi tuần trước.

Trước đó, với đại đa số tán thành, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua dự thảo nghị quyết do Mỹ đệ trình về việc hỗ trợ lộ trình hòa bình quốc tế tại Syria. Các nội dung then chốt của nghị quyết mới về Syria khẳng định người dân nước này là có quyền quyết định tương lai đất nước, đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, thành lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự bảo trợ của LHQ. Nghị quyết cũng kêu gọi thu xếp một tiến trình đối thoại giữa đại diện chính phủ Syria và các nhóm đối lập vào đầu năm 2016.

Cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm qua, khiến hơn 250 nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ ở châu Âu. Mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây xung quanh tương lai chính trị của ông Assad khiến cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này bế tắc.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản