Chính phủ Mỹ đẩy mạnh sử dụng TikTok để truyền tải các thông điệp

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mạnh tay chi tiền cho “những người có ảnh hưởng” trên mạng xã hội TikTok để truyền tải các thông điệp.

Chú thích ảnh
Các ngôi sao TikTok đăng tải video về cuộc gặp ngày 10/3 với một số nhân vật cấp cao Nhà Trắng về tình hình Ukraine. Ảnh: Washington Post

Trong giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19, Nhà Trắng đã tiếp cận nữ sinh 17 tuổi Ellie Zeiler, vốn có 10 triệu người theo dõi trên TikTok, và đề nghị cô tham gia chiến dịch khuyến khích thanh niên tiêm vaccine. Khoảng 50 ngôi sao TikTok, Youtube với lượng người theo dõi đông đảo, đã tham gia vào chiến dịch khuyến khích người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 của Nhà Trắng.

Câu chuyện tương tự xảy ra vào ngày 10/3 khi một số nhân vật cấp cao Nhà Trắng cùng Hội đồng An ninh Quốc gia tổ chức cuộc gặp ngắn với 30 nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội tại Mỹ.

Tờ Forbes (Mỹ) đưa tin Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cùng Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Matt Miller đã đưa ra quan điểm về tình hình ở Ukraine với những nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội này. Họ còn trả lời câu hỏi của các ngôi sao TikTok.

Một số ngôi sao TikTok sau khi dự sự kiện ngày 10/3 đã đăng tải nhiều video dài từ 30 giây đến 3 phút về thông tin họ nhận được từ Nhà Trắng, trong đó có nội dung xoay quanh việc chính quyền Tổng thống Biden từ chối thiết lập vùng cấm bay tại Ukraine. Những video này đã thu hút hàng trăm và hàng nghìn lượt xem.

Giám đốc chiến lược điện tử Nhà Trắng Rob Flaherty cho biết TikTok hiện là nguồn cập nhật thông tin quan trọng và tiếp cận được hàng triệu người. Ngày 11/3, ông Flaherty đăng trên mạng xã hội Twitter: "Chúng tôi rất nghiêm túc và đang nỗ lực để đảm bảo câu hỏi của những người sáng tạo nội dung này được trả lời".

Tờ The Washington Post dẫn lời Kahlil Greene, một nhân vật nổi tiếng trên TikTok với 534.000 người theo dõi, chia sẻ anh không bất ngờ khi nhận được lời mời của Nhà Trắng qua thư điện tử. Greene nói: “Thế hệ chúng tôi đều nhận thông tin từ TikTok. Đó là nơi đầu tiên chúng tôi tìm kiếm thông tin về chủ đề mới hoặc học hỏi mọi thứ”.

Chú thích ảnh
Ứng dụng mạng xã hội TikTok trên màn hình điện thoại. Ảnh: AP

TikTok không được ưu ái dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump cũng nhiều lần cố gắng cấm mạng xã hội của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) này hoạt động tại Mỹ.

Những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên TikTok hoàn toàn có thể thu "lợi nhuận khủng" từ việc đăng tải nội dung lên mạng xã hội này. Với 1 triệu người theo dõi, một ngôi sao TikTok có thể kiếm được trong khoảng từ 1.000-30.000 USD/tháng. Các thương hiệu lớn thường tìm đến ngôi sao TikTok có thể giúp quảng bá sản phẩm của họ đến với nhiều người dùng mạng xã hội này.

Tháng 9/2021, TikTok thông báo đã thu hút hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng chỉ 4 năm sau khi Tập đoàn ByteDance của Trung Quốc phát hành ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video này. ByteDance phát hành TikTok vào tháng 8/2018 trên thị trường quốc tế, trong khi phiên bản Douyin cho thị trường Trung Quốc ra đời sớm hơn từ 2016.

TikTok là nền tảng tập trung vào các video ngắn do người dùng tải lên. Ban đầu các video của TikTok được tạo ra chỉ có thời lượng 15 giây. Sau đó vào tháng 7/2021, nền tảng này đã điều chỉnh nâng thời lượng cho mỗi video lên 3 phút để tạo sự cuốn hút, nhằm tăng lượng người truy cập và cũng nhằm tăng tính cạnh tranh với Youtube. Trước thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát, TikTok đã nhận được sự quan tâm của đông đảo giới trẻ trên thế giới.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ukraine xác nhận vòng đàm phán trực tuyến mới với Nga
Ukraine xác nhận vòng đàm phán trực tuyến mới với Nga

Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Anton Gerashchenko sáng 14/3 cho biết vòng đàm phán mới giữa Ukraine và Nga sẽ được tổ chức cùng ngày theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN