Chính phủ mới ở Liban tiến hành phiên họp đầu tiên

Ngày 13/9, chính phủ mới thành lập ở Liban đã tiến hành phiên họp đầu tiên nhằm thảo luận cách thức đưa đất nước thoát khỏi một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Liban Najib Mikati chủ trì cuộc họp hội đồng Bộ trưởng tại Beirut ngày 13/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tham dự cuộc họp này có Tổng thống Michel Aoun. Phát biểu tại cuộc họp, ông Aoun nhấn mạnh Liban cần sự hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và các quỹ quốc tế cũng như khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Najib Mikati nhấn mạnh chính phủ sẽ giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu và thuốc men cho người dân. Trước đó, ông Mikati cũng từng tuyên bố việc nối lại các cuộc đàm phán với IMF là một vấn đề ưu tiên. 

Dự kiến, tại cuộc họp, các bộ trưởng sẽ soạn thảo một tuyên bố để trình lên Quốc hội bỏ phiếu thông qua. Tổng thống Aoun hy vọng ủy ban được giao nhiệm vụ soạn thảo tuyên bố trên sẽ đưa vào cả vấn đề theo đuổi các cuộc đàm phán với IMF.

Các cuộc đàm phán với IMF về hỗ trợ tài chính là rất quan trọng để đưa Liban thoát khỏi tình hình khủng hoảng hiện nay. Theo thống kê, 3/4 dân số Liban hiện nay sống dưới mức nghèo đói, chỉ được sử dụng điện vài giờ trong ngày, trong khi thiếu xăng dầu, bánh mì và thuốc men. Người dân Liban hy vọng chính quyền mới sẽ giúp đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng đã khiến đồng nội tệ mất giá đến 90% kể từ cuối năm 2019. 

Trước đó, cùng ngày, Bộ tài chính Liban cho biết ngân hàng trung ương nước này sẽ nhận được 1,135 tỷ USD dưới hình thức quyền rút vốn đặc biệt (SDR) từ IMF vào ngày 16/9 tới. Theo đó, phân bổ SDR của IMF cho Liban bao gồm 860 triệu USD cho năm 2021 và 275 triệu USD từ năm 2009.

Ngày 10/9 vừa qua, Văn phòng Tổng thống Liban thông báo chính phủ mới đã được thành lập sau hơn 1 năm nước này không có nội các. Việc thành lập chính phủ mới đã mở đường cho Liban nối lại các cuộc đàm phán với IMF.

Trần Quyên (TTXVN)
Liban nhận được hơn 1 tỉ USD hỗ trợ từ IMF
Liban nhận được hơn 1 tỉ USD hỗ trợ từ IMF

Ngày 13/9, Bộ tài chính Liban cho biết ngân hàng trung ương nước này sẽ nhận được 1,135 tỉ USD dưới hình thức quyền rút vốn đặc biệt (SDR) từ quỹ tiền tệ Quốc tế IMF vào ngày 16/9 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN