Chính phủ lâm thời Brazil lại lao đao vì Petrobras

Bộ trưởng Bộ Minh bạch Brazil Fabiano Silveira ngày 30/5 đã từ chức, vài giờ sau khi ông bị cáo buộc tìm cách làm chệch hướng một cuộc điều tra tham nhũng.

Bộ trưởng Bộ Minh bạch Brazil Fabiano Silveira.

Trong một tuyên bố, Phủ Tổng thống Brazil cho biết ông Silveira, người đứng đầu bộ đảm trách cuộc chiến chống tham nhũng, đã nộp đơn từ chức cho Tổng thống lâm thời Michel Temer.

Trước đó cùng ngày, các viên chức Bộ Minh bạch Brazil đã đồng loạt yêu cầu ông Silveira từ chức sau khi báo chí đăng tải một đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa vị tân bộ trưởng với Chủ tịch Thượng viện Renán Calheiros liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong đoạn băng ghi âm hồi tháng 2 vừa qua, do kênh truyền hình Globo của Brazil công bố hôm 29/5, ông Silveir, khi đó là thành viên Hội đồng Tư pháp quốc gia, đã chỉ trích việc điều tra những người bị tố cáo có liên quan tới vụ bê bối ở Petrobras và đề xuất giải pháp bảo vệ một số nghi can.

Trong đoạn hội thoại, ngoài ông Silveira và Chủ tịch Thượng viên Calheiros, người cũng bị tố cáo muốn ngăn cản điều tra, còn có ông Sergio Machado, cựu Chủ tịch công ty Transpetro, chi nhánh của Petrobras, người đã bị bắt trong vụ tham nhũng nói trên.

Ngay sau khi đoạn băng được công bố, ông Silveira đã thừa nhận nội dung ghi âm và cho biết cuộc bàn luận diễn ra tại nhà ông Calheiros, tuy nhiên bác bỏ mọi nghi ngờ về việc ông này đã can thiệp vào quá trình điều tra những nghi phạm.

Trước đó, một đoạn băng ghi âm với nội dung cũng có liên quan tới vụ Petrobras đã được công bố khiến tân Bộ trưởng Kế hoạch Romero Juca phải từ chức, chỉ 11 ngày sau khi được bổ nhiệm. Ông Juca hiện là Chủ tịch Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của Tổng thống lâm thời Michel Temer.

Ngay sau đó, một đoạn ghi âm tương tự giữa ông Calheiros, cũng là thành viên của PMDB, với ông Machado cũng đã được đăng tải khiến dư luận Brazil rất bất bình bởi PMDB đã thúc đẩy việc đình chỉ chức vụ của Tổng thống Dilma Rousseff mà không có bất cứ bằng chứng nào về việc bà này phạm tội.

Ông Machado đã công khai các đoạn băng ghi âm nói trên trong quá trình bị các cơ quan tư pháp điều tra bởi muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Phản ứng trước những đoạn ghi âm trên, bà Rousseff nhấn mạnh đây là những bằng chứng cho thấy rõ ràng những gì đang diễn ra tại Brazil là một cuộc đảo chính và chính phủ của ông Temer đang tìm cách che trở cho những kẻ tham ô.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Vụ bê bối này cũng ảnh hưởng đến uy tín của bà Rousseff và cựu Tổng thống Lula da Silva, đều thuộc đảng Lao động (PT). Ông Lula hiện cũng đang đối mặt với nguy cơ bị điều tra do cáo buộc có liên quan đến vụ Petrobras. Tuy nhiên, bà Rouseff và PT tuyên bố những cáo buộc trên cùng những động thái đi kèm là âm mưu đảo chính.

TTXVN/Tin Tức
Chính phủ lâm thời Brazil công bố gói cải cách kinh tế
Chính phủ lâm thời Brazil công bố gói cải cách kinh tế

Chính phủ lâm thời Brazil vừa công bố một gói chính sách kinh tế, trong đó chú trọng cắt giảm chi tiêu công nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN