Brazil dự báo thâm hụt ngân sách kỷ lục

Tân Bộ trưởng Kinh tế Brazil Henrique Meirelles dự báo thâm hụt ngân sách nước này năm nay sẽ ở mức kỷ lục hơn 48 tỷ USD, tăng đáng kể so với mức 27 tỷ USD dự kiến của chính phủ Tổng thống vừa bị đình chỉ Dilma Rousseff.

Tân Bộ trưởng Kinh tế Brazil Henrique Meirelles. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ ngày 21/5, chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer đề ra mục tiêu thuyết phục Quốc hội thông qua mức thâm hụt ngân sách khổng lồ này vào ngày 24/5 tới đây. Ông Meirelles cũng cho biết chính phủ đang nỗ lực thương lượng tái cơ cấu nợ công với các chủ nợ, đồng thời thông báo mức thu thuế trong 4 tháng đầu năm nay ở mức thấp nhất trong 6 năm trở lại đây.

Bộ trưởng Meirelles tuyên bố sẽ theo đuổi mô hình kinh tế tự do, ưu tiên phục hồi kinh tế, tái cân bằng các tài khoản công, thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng với việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Giới doanh nhân nước này đã phản đối dự định tăng thuế của chính phủ lâm thời, cho rằng nó sẽ làm nhiều doanh nghiệp Brazil phá sản trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế sâu sắc hiện nay.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá cao những tuyên bố về chính sách kinh tế mới của ông Meirelles, đồng thời khẳng định Brazil sẽ phải tiến hành cải cách triệt để nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay, được coi là trầm trọng nhất kể từ năm 1930. Tuy nhiên, người phát ngôn IMF Gerry Rice thừa nhận còn quá sớm để tiên đoán về sự hồi phục của nền kinh tế Brazil và kêu gọi chính phủ lâm thời của ông Temer khôi phục lòng tin của giới đầu tư. Đại diện của IMF cam kết sẽ đồng hành cùng chính phủ Brazil và trợ giúp kỹ thuật cho nền kinh tế số một Mỹ Latinh. 

Cùng ngày, cựu Tổng thống nước này Henrique Cardoso (1995-2002) kêu gọi chính phủ mới thận trọng trong việc bổ nhiệm nội các trong bối cảnh Tổng thống lâm thời Temer chưa nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân và xã hội đang chia rẽ sâu sắc.

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống lâm thời Brazil cam kết sẽ bổ nhiệm nữ bộ trưởng
Tổng thống lâm thời Brazil cam kết sẽ bổ nhiệm nữ bộ trưởng

Tổng thống lâm thời Michel Temer ngày 19/5 cam kết sẽ bổ nhiệm một số nữ bộ trưởng trong nội các hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN