Tổng thống lâm thời Brazil có nguy cơ bị xét xử

Ngày 17/5, Tòa án Tối cao liên bang Brazil (STF) cho biết sẽ xem xét yêu cầu mở phiên tòa chính trị xét xử Tổng thống lâm thời Michel Temer.

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer phát biểu trong cuộc họp ở Brasilia ngày 16/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Diễn biến trên bắt nguồn từ việc ông này ban hành các sắc lệnh sửa đổi ngân sách quốc gia mà không được sự đồng ý của Quốc hội trong năm 2015 khi còn là Phó Tổng thống.

Thẩm phán Aurelio Mello đã đưa ra thông tin này, đồng thời cho biết Chủ tịch STF Ricardo Lewandowski sẽ đưa ra quyết định về thời gian để xem xét yêu cầu trên.

Ông Temer vừa nhậm chức Tổng thống lâm thời hôm 12/5, sau khi Thượng viện Brazil đình chỉ Tổng tống Dilma Rousseff để xét xử bà này trong vòng 6 tháng tới cũng trong một phiên tòa chính trị tương tự như yêu cầu nói trên chống lại tân Tổng thống.

Với thông tin này, tình hình chính trị tại Brazil lại càng trở nên phức tạp hơn bởi trước đó, báo chí Nam Mỹ cũng đưa tin 12 trong tổng số 24 bộ trưởng trong thành phần nội các mới của ông Temer đang bị điều tra hay có cáo buộc liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Cùng ngày, ông Rui Falcao, Chủ tịch Đảng Lao động của bà Rousseff, khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh nhằm loại bỏ Tổng thống lâm thời Temer và tố cáo việc lật đổ bà Rousseff là một cuộc đảo chính.

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống lâm thời Brazil thừa nhận uy tín thấp
Tổng thống lâm thời Brazil thừa nhận uy tín thấp

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer ngày 16/5 thừa nhận không nhận được sự ủng hộ của người dân nước này, tuy nhiên khẳng định việc ông trở thành Tổng thống là do Hiến pháp quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN