Chính phủ Côoét từ chức

Bộ trưởng Thông tin Côoét Sheikh Mohammad al-Abdullah al-Mubarak al-Sabah ngày 25/6 cho biết, nội các Côoét đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương nước này Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah.

 

Động thái này diễn ra sau khi Tòa án Hiến pháp Côoét ngày 20/6 vừa qua tuyên bố cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức hồi tháng 2/2012 ở nước này, trong đó phe đối lập giành chiến thắng áp đảo, là không hợp lệ, đồng thời khôi phục quốc hội thân chính phủ trước đây.

 

Ngày 20/6, Toà án Hiến pháp Côoét đã ra phán quyết khôi phục Nghị viện cũ nước này sau khi tuyên bố cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2, theo đó phe đối lập giành thắng lợi áp đảo, là không hợp pháp.  Trong ảnh: Bộ trưởng Nội vụ Côoét Sheikh Mohamad al-Abdullah trong cuộc họp báo tại thủ đô Côoét City ngày 20/6 sau khi Toà án Hiến pháp phục hồi Quốc hội tiền nhiệm. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Đầu tháng 12 năm ngoái, Quốc vương Côoét đã ban bố sắc lệnh giải tán quốc hội sau cuộc biểu tình do tầng lớp thanh niên phát động nhằm kêu gọi cải cách và cách chức cựu Thủ tướng Nasser Mohammad al-Ahmad al-Sabah. Vài ngày sau, Quốc vương al-Sabah đã ban bố sắc lệnh thứ hai kêu gọi người dân Côoét bầu ra quốc hội mới vào ngày 2/2/2012.

 

Tòa án Hiến pháp đã phán quyết rằng sắc lệnh kêu gọi bầu cử của Quốc vương là "trái hiến pháp", qua đó vô hiệu hóa kết quả của cuộc tổng tuyển cử với chiến thắng thuộc về phe đối lập. Các phán quyết của Tòa án Hiến pháp, tòa án cấp cao nhất tại quốc gia Vùng Vịnh này, là kết luận cuối cùng và không thể kháng cáo.

 

Trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng Hai vừa qua nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi gay gắt giữa cơ quan lập pháp và hành pháp kéo dài nhiều tháng ở quốc gia xuất khẩu dầu lửa này, lực lượng đối lập người Hồi giáo ở Côoét đã giành chiến thắng áp đảo, được 34 trong tổng số 50 ghế nghị sỹ. Phe đối lập của người Hồi giáo dòng Sunni giành được 23 ghế, tăng 14 ghế so với nhiệm kỳ trước. Phe của người Hồi giáo dòng Shiites thiểu số, chiếm 30% dân số Côoét, giành được 7 ghế, ít hơn 2 ghế so với quốc hội khóa trước. Kết quả này cũng cho thấy phe các nghị sĩ ủng hộ chính phủ bị mất nhiều ghế và trở thành thiểu số trong quốc hội nhiệm kỳ mới.

 

TTXVN/Tin tức

 

 

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản