Chính phủ Campuchia cáo buộc phe đối lập vi hiến

Quan chức Chính phủ Campuchia ngày 25/12 ra tuyên bố nêu rõ các cuộc biểu tình, tuần hành do lãnh đạo đối lập Sam Rainsy và Kem Sokha tổ chức là một phong trào nổi dậy gây bất ổn xã hội, đồng thời là hành vi vi phạm hiến pháp khi tìm cách chống lại và lật đổ chính phủ hợp hiến.

Khoảng 10.000 người ủng hộ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập tham gia mít tinh, tuần hành ở trung tâm thủ đô Phnom Penh hôm 10/12. Ảnh: AFP/TTXVN


Ông Tith Sothea, người phát ngôn cơ quan thông tin và phản ứng nhanh của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, khẳng định chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng Hun Sen được thành lập trên cơ sở hiến pháp và pháp luật hiện hành, đại diện cho đại đa số cử tri cả nước, do đó việc các lãnh đạo đối lập hô hào phản đối chính phủ của Thủ tướng Hun Sen là đi ngược lại hiến pháp cũng như ý nguyện của cử tri. Ông Tith Sothea nhấn mạnh nếu chính phủ hiện tại phải thay đổi hay từ chức vì các cuộc biểu tình của người ủng hộ đảng đối lập thì đó sẽ là một sự chà đạp lên hiến pháp của đất nước.

Theo ông Tith Sothea, Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) của ông Sam Rainsy không chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 28/7 vừa qua và đang tìm mọi cách để đổ lỗi về thất bại này. Ông cũng bác bỏ cáo buộc của CNRP cho rằng Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã gian lận phiếu bầu, khẳng định cuộc bầu cử đã diễn ra dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ trong nước và đại diện các đảng tham gia tranh cử.

Tuyên bố của ông Tith Sothea được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình hàng ngày của CNRP bước sang ngày thứ 10 và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt hay giảm bớt. Những người ủng hộ đảng đối lập mỗi buổi chiều đều tuần hành trên đường phố Phnom Penh đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức hoặc tổ chức lại bầu cử quốc hội. Các cuộc tuần hành đã gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên những tuyến đường người biểu tình đi qua cũng như các đường phố xung quanh, làm xáo trộn cuộc sống thường nhật của người dân Phnom Penh.


TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản