Nghị sĩ Campuchia cáo buộc phe đối lập đảo chính

Ngày 23/12, các nghị sỹ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã ra tuyên bố cho rằng việc phe đối lập nước này kêu gọi Thủ tướng Hun Sen từ chức và tổ chức bầu cử lại là một "hành động đảo chính rõ ràng và không thể chối cãi" nhằm vào chính phủ hợp pháp hiện nay.

Người phát ngôn Prak Sokhon của CPP (trái) và người phát ngôn Yim Sovann của CNRP tại một cuộc họp báo. Ảnh: Trần Chí Hùng - Phóng viên TTXVN tại Campuchia


Tuyên bố trên, được 42 nghị sỹ CPP ký, khẳng định các cuộc biểu tình không ngừng do Chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy dẫn đầu kể từ ngày 15/12 là "bất hợp pháp và vi phạm Luật Biểu tình".

Trong phản ứng, nghị sỹ CNRP Ho Vann đã bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định đây không phải là âm mưu đảo chính vì người biểu tình không sử dụng vũ khí.

Chiều 22/12, khoảng 20.000 người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường và hô khẩu hiệu đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức. Ông Sam Rainsy thông báo với người biểu tình rằng "sóng thần chính trị" đã bắt đầu ở Campuchia và sẽ lên đến cao trào vào ngày 29/12 tới.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen khẳng định sẽ không từ chức hay bầu cử lại vì ông không làm gì sai. Thủ tướng cũng cảnh báo sẽ có biện pháp mang tính pháp lý chống lại người biểu tình nếu họ bao vây đường cao tốc hoặc các tòa nhà chính phủ.

Tranh cãi chính trị giữa CPP của Thủ tướng Hun Sen và CNRP của ông Sam Rainsy đã nảy sinh từ sau cuộc bầu cử tháng 7 vừa qua với kết quả là CPP giành được đa số với 68/123 ghế Quốc hội trong khi CNRP chỉ được 55 ghế.

Phe đối lập không chấp nhận kết quả này và tuyên bố tẩy chay Quốc hội. Mặc dù vậy, Quốc hội gồm các nghị sỹ CPP vẫn tiến hành cuộc bỏ phiếu ngày 24/9 vừa qua để bầu một chính phủ mới dưới vai trò lãnh đạo của ông Hun Sen.

CPP đã đề nghị lãnh đạo CNRP trở lại đàm phán thay vì biểu tình, đồng thời khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với CNRP để cùng nhau giải quyết các vấn đề hậu bầu cử.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản