Thủ tướng Campuchia khẳng định không từ chức, không bầu cử lại

Ngày 20/12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố ông sẽ không từ chức hay tổ chức bầu cử lại, trong bối cảnh cuộc biểu tình của phe đối lập đã bước sang ngày thứ sáu.

Phát biểu với các phóng viên sau một phiên họp Quốc hội, ông Hun Sen nói: "Tôi trở thành thủ tướng theo hiến pháp. Vì vậy, tôi khẳng định sẽ không có bầu cử lại vì không ai có thể giải tán quốc hội và không có cơ chế nào quy định tổ chức bầu cử trước khi kết thúc nhiệm kỳ". Ông Hun Sen nêu rõ theo Điều 78 trong Hiến pháp Campuchia, Quốc hội sẽ không thể bị giải tán trước khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm, trừ trường hợp Chính phủ Hoàng gia bị bãi nhiệm 2 lần trong vòng 12 tháng.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AFP/TTXVN


Về kế hoạch của phe đối lập phong tỏa các đường cao tốc và chiếm các tòa nhà chính phủ vào tháng tới nhằm gây sức ép buộc ông từ chức, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sẽ có chế tài nhằm đảm bảo an ninh và trật tự nơi công cộng. Ông nêu rõ: "Chính phủ đã kiềm chế và tôn trọng quyền của người dân được biểu tình hòa bình, song chính phủ sẽ không chấp nhận bất cứ hành động phi pháp nào có thể gây mất ổn định đối với đất nước cũng như nhân dân".

Từ ngày 15/12 vừa qua, Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy đã phát động một đợt biểu tình mới diễn ra hàng ngày ở thủ đô Phnom Penh đòi tổ chức bầu cử lại hoặc Thủ tướng Hun Sen từ chức. Bất đồng chính trị giữa đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và CNRP kéo dài từ cuộc bầu cử Quốc hội khóa V hồi tháng 7 vừa qua.

Theo kết quả bầu cử chính thức do Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia công bố, CPP giành được 68/123 ghế của Quốc hội, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, từ đó đến nay CNRP vẫn bác bỏ kết quả bầu cử và tẩy chay Quốc hội khóa mới, dù Quốc hội và Chính phủ mới đã đi vào hoạt động. CPP đã đề nghị lãnh đạo CNRP trở lại đàm phán thay vì biểu tình, đồng thời khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với CNRP để cùng nhau giải quyết các vấn đề hậu bầu cử.


TTXVN/Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản