Chính phủ Anh tìm kiếm cuộc bỏ phiếu thứ tư về thỏa thuận Brexit

Thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May có thể được đưa ra hạ viện bỏ phiếu lần thứ tư trong tuần này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay phát biểu tại cuộc họp Hạ viện ở London ngày 12/3/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Stephen Barclay đã gợi ý khả năng trên sau khi các nghị sĩ nước này tiếp tục bác bỏ 4 đề xuất lựa chọn thay thế cho thỏa thuận Brexit, được đưa ra bỏ phiếu vào tối 1/4. 

Theo nhận định của ông Barclay, Anh có thể tránh được việc trì hoãn kéo dài Brexit và rời khỏi "ngôi nhà chung" đúng thời hạn 12/4 nếu Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit trong cuộc bỏ phiếu lần thứ tư này. Ông khẳng định lập trường và quyết tâm đến cùng của Chính phủ Anh theo đuổi Brexit có thỏa thuận, với tuyên bố "giải pháp duy nhất hiện nay là tìm cách để Anh rời EU cùng với một thỏa thuận". 

Ông Barcley cho rằng trong trường hợp các nghị sĩ đạt được sự nhất trí về một thỏa thuận trong tuần này, nhiều khả năng Anh sẽ tránh được việc phải tham gia cuộc bầu cử nghị viện châu Âu, dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới. Anh sẽ phải tham gia cuộc bầu cử này nếu tiến trình Brexit bị trì hoãn dài ngày. 

Theo kế hoạch, Nội các Anh sẽ nhóm họp trong ngày hôm nay (2/4)  để tìm cách đưa Anh rời khỏi EU với một thỏa thuận trong vòng 10 ngày.

Trong khi đó, Tờ The Times số ra ngày 1/4 cho biết tại cuộc họp nội các này, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond sẽ đề cập việc đảng Bảo thủ cân nhắc khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân, bởi đảng này và nước Anh đều không đủ khả năng cho một cuộc bầu cử sớm - một trong những kịch bản mà nước Anh đang phải đối mặt do tiến trình Brexit dai dẳng. Còn báo The Sun đưa tin Nội các Anh đang gần như tìm được tiếng nói chung về giải pháp "miễn cưỡng" chấp nhận giữ London trong liên minh thuế quan với EU nếu thỏa thuận Brexit của bà May một lần nữa bị bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu sau cùng, được cho là sẽ diễn ra vào ngày 4/4 tới. Đây là giải pháp đã bị bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh tối 1/4. 

Trong cuộc bỏ phiếu mới nhất này, Hạ viện Anh đã bác bỏ cả 4 đề xuất thay thế thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May gồm Anh ở trong liên minh thuế quan; quan hệ Anh-EU hậu Brexit theo mô hình Na Uy - EU hiện nay,  hay còn gọi là đề xuất thị trường chung phiên bản 2.0; đề xuất trưng cầu dân ý và đề xuất cho phép quốc hội quyền ngăn chặn Brexit không thỏa thuận. Diễn biến này càng làm gia tăng bế tắc liên quan đến thỏa thuận Brexit - điều mà Chính phủ Anh đang nỗ lực đạt được trước ngày 12/4 để tránh kịch bản trì hoãn Brexit đến ngày 22/5.                         

Lan Phương (TTXVN)
Sáu triệu chữ ký kiến nghị Chính phủ Anh rút lại Điều 50 Hiệp ước Lisbon về Brexit
Sáu triệu chữ ký kiến nghị Chính phủ Anh rút lại Điều 50 Hiệp ước Lisbon về Brexit

Theo phóng viên TTXVN tại London, các nghị sĩ Anh đã thảo luận về việc dừng lại tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sau khi nhận được kỷ lục 6 triệu chữ ký của người dân kiến nghị chính phủ rút lại Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN