Chính khách Hàn Quốc hy vọng đột phá trong đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều 

Ngày 25/10, lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc Lee Hae-chan nhận định Mỹ và Triều Tiên có thể nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên trong năm nay, đồng thời hy vọng về một bước đột phá nếu cả hai bên đồng ý đưa ra những nhượng bộ.

Phát biểu trong chuyến thăm Nga, ông Lee Hae-chan cho biết ông tin rằng cả Mỹ và Triều Tiên đều không muốn chấm dứt các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Ông nói: “Hội nghị Stockholm là hình thức đàm phán thăm dò, vì vậy, tôi nghĩ là họ sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán cấp chuyên viên. Nếu hai nước có thể đưa ra những nhượng bộ, thì tôi cho rằng các cuộc đàm phán có thể được khởi động lại”.

Cũng theo chính trị gia này, thế bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay là do những gì mà hai bên đòi hỏi lẫn nhau.

Chú thích ảnh
Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (phải) và Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil (trái). Ảnh: Kyodo/TTXVN

Triều Tiên và Mỹ đã tiến hành cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Stockholm (Thụy Điển) hôm 5/10 vừa qua, lần đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng Hai tại Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã đổ vỡ vì hai bên chưa thu hẹp được bất đồng. Triều Tiên chỉ trích Mỹ đến họp "tay không", trong khi Washington cho biết đã đề xuất các ý tưởng "sáng tạo" và hai bên đã có các cuộc thảo luận "tốt đẹp".

Phan An (TTXVN)
Vụ phóng tên lửa tác động xấu tới đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều
Vụ phóng tên lửa tác động xấu tới đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều

Cựu đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Joseph Yun ngày 14/10 cho rằng cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tầm ngầm (SLBM) gần đây của Bình Nhưỡng đã phá hỏng cơ hội đạt được thỏa thuận hạt nhân với Washington trong cuộc họp cấp chuyên viên giữa hai nước ở Thụy Điển hồi đầu tháng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN