Chiến dịch của Tổng thống Mỹ Trump phản đối chủ đề tranh luận vòng cuối

Nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn về hình thức cũng như chủ đề được chọn trong vòng tranh luận trực tiếp cuối cùng với ứng viên Joe Biden.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tại cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ nhất ở thành phố Cleveland, bang Ohio. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Politico, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Joe Biden dự kiến gặp lại nhau vào ngày 22/10 tới đây trong cuộc tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử 3/11.

Trong một bức thư gửi tới Ủy ban Tranh luận Tổng thống (CPD), ông Bill Stepien – quản lý nhóm vận động – nhấn mạnh sự kiện lần này nên tập trung vào chính sách đối ngoại, chứ không chỉ 6 chủ đề mà nữ điều phối viên Kristen Welker lựa chọn. Trước đó, người dẫn chương trình của đài NBC News đã chọn 6 chủ đề tranh luận gồm cuộc chiến chống COVID-19, gia đình Mỹ, chủng tộc tại Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và vai trò lãnh đạo.

“Theo thông lệ lâu đời và như đã được CPD hứa hẹn, chúng tôi đã kỳ vọng rằng chính sách đối ngoại sẽ là trọng tâm của cuộc tranh luận ngày 22/10”, nhà quản lý Stepien viết.

Mặc dù chính sách đối ngoại vốn là trọng tâm của cuộc tranh luận tổng thống trong các mùa bầu cử trước, nhưng vào tháng 6 vừa qua, CPD đã thông báo các chủ đề sẽ do người điều phối lựa chọn. Hình thức này cũng được triển khai trong năm 2012 và 2016.

Nhà quản lý Stepien cũng phản đối những thay đổi quy định trong quá trình tranh luận. Trong một diễn biến mới nhất, CPD đã ra quy định micro của Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ bị tắt khi đối phương phát biểu để tránh tình trạng ngắt lời trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng. Ông Stepien cho biết việc tắt micro hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Đối với người điều phối Welker, Tổng thống Trump chỉ trích bà "tồi tệ và không công bằng". Trong một sự kiện vận động vào ngày 19/10, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng bà Welker là một "đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến" mặc dù bà đăng ký là cử tri độc lập. 

Về phần mình, nhóm vận động tranh cử của ứng viên Biden cho biết: “Các chiến dịch và Ủy ban đã thống nhất từ nhiều tháng trước rằng người điều phối cuộc tranh luận sẽ chọn các chủ đề. Chiến dịch tranh cử của Trump phản đối có lẽ vì Tổng thống Trump sợ phải đối mặt với nhiều câu hỏi về các phản ứng trước đại dịch COVID”.

Hạnh/Báo Tin tức
Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ điều chỉnh quy định cuộc tranh luận cuối cùng
Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ điều chỉnh quy định cuộc tranh luận cuối cùng

Ngày 19/10, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) thông báo đã thông qua các quy định mới về việc tạm ngắt micro của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng sắp diễn ra. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN