Các chủ đề của cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng tổng thống Mỹ

Đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu sẽ là hai trong số những chủ đề được đưa ra thảo luận trong cuộc tranh luận tổng thống Mỹ cuối cùng tổ chức vào ngày 22/10 tới đây.

Chú thích ảnh
Người điều phối cuộc tranh luận cuối cùng giữa các ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ là người dẫn chương trình Kristen Welker của đài NBC News. Ảnh: NBC

Theo hãng tin AP, sau tình hình hỗn loạn trong hai cuộc tranh luận đầu tiên – bao gồm cả việc hủy luôn cuộc tranh luận thứ hai, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Joe Biden sẽ cùng nhau xuất hiện lần cuối vào 9h tối 22/10 (giờ địa phương) tại trung tâm sự kiện thuộc đại học Belmont ở Nashville để trình bày kế hoạch giúp nước Mỹ trong tương lai.

Người điều phối cuộc tranh luận lần này là người dẫn chương trình Kristen Welker của đài NBC News. Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 16/10, Ủy ban Tranh luận Tổng thống (CPD) đã cho biết nữ điều phối viên Welker đã lựa chọn các chủ đề cho cuộc tranh luận dự kiến kéo dài 90 phút.

Các chủ đề bao gồm: Cuộc chiến chống COVID-19; Các gia đình Mỹ; Chủng tộc tại Mỹ; Biến đổi khí hậu; An ninh Quốc gia và Sự lãnh đạo.

Về hình thức, cuộc tranh luận cuối cùng có thể tương tự như cuộc tranh luận đầu tiên, với 15 phút dành cho mỗi chủ đề. Hai ứng viên Trump và Biden có thời gian trả lời từng chủ đề trước khi bác bỏ tuyên bố từ đối thủ. Tuy nhiên, không khí trong cuộc tranh luận này hy vọng sẽ khác với cuộc tranh luận đầu tiên do CPD đã cập nhật các quy tắc tranh luận để tránh tình huống các ứng viên ngắt lời đối thủ của mình. 

Với nhiều năm kinh nghiệm và kỹ năng để tìm câu trả lời từ các chính trị gia cũng như điều phối các cuộc thảo luận nhiều người trên những chương trình như Weekend Today và Meet the Press, người dẫn chương trình Welker có thể đóng vai trò như chìa khóa để duy trì một cuộc tranh luận dân sự và hiệu quả.

Bà Welker trở thành một nhà báo truyền hình sau khi khi tốt nghiệp tấm bằng cử nhân lịch sử tại Đại học Harvard năm 1998. Trước khi gia nhập NBC News, Welker là phóng viên và phát thanh viên tại các đài liên kết ABC ở Redding (California) và Providence (Rhode Island). Bà đã có khoảng 5 năm làm việc tại chi nhánh NBC ở Philadelphia trước khi gia nhập NBC News vào năm 2010 và trở thành một trong những phóng viên Nhà Trắng của đài này vào năm 2011.

Với vai trò hiện tại, Welker đã đi đến nhiều nơi với các thành viên trong chính quyền thời Tổng thống Obama và là thành viên chính của nhóm đưa tin về cuộc bầu cử năm 2016 của NBC News.

Welker nổi tiếng là người không ngại đặt ra những câu hỏi hóc búa và hiếm khi để các chính trị gia vặn vẹo khi trả lời. Bà từng cùng ngồi ghế điều phối trong cuộc tranh luận của đảng Dân chủ vào tháng 11/2019 với Rachel Maddow, Andrea Mitchell và Ashley Parker. 

Trong cuộc tranh luận đó, nữ điều phối Welker đã hỏi các ứng viên bao gồm cựu Tổng thống Biden, bà Kamala Harris, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren những câu hỏi gay gắt về chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân, giá nhà ở phải chăng và quyền tối thượng của người da trắng.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ: Hủy cuộc tranh luận thứ hai giữa Tổng thống Trump và ông Biden
Bầu cử Mỹ: Hủy cuộc tranh luận thứ hai giữa Tổng thống Trump và ông Biden

Ủy ban Tranh luận Tổng thống (CPD) ngày 9/10 thông báo sẽ không có cuộc tranh luận thứ hai giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 15/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN