Chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích máy bay Mỹ

Ngày 22/8, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã trao công hàm phản đối với Bắc Kinh về vụ can thiệp trên không trong tuần qua, trong đó một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay gần một máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ và diễn tập bay nhào lộn xung quanh máy bay của Mỹ trong không phận quốc tế.

Máy bay tuần tra biển P-8 Poseidon của Mỹ.


Theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby, vụ việc xảy ra hôm 19/8 tại địa điểm cách đảo Hải Nam 200 km về phía Đông. Ông Kirby nói rằng máy bay tiêm kích của Trung Quốc đã bay gần máy bay tuần tra biển P-8 Poseidon của Mỹ với khoảng cách 10 mét và bay lộn một vòng qua đầu máy bay này.

Trong công hàm, Mỹ gọi vụ máy bay Trung Quốc bay sát máy bay tuần tra của Mỹ trên không phận quốc tế là hành động khiêu khích đáng lo ngại và giới chức Mỹ đã bày tỏ sự phản đối với Bắc Kinh.

Trả lời báo giới, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes cho rằng động thái trên là "hành động khiêu khích gây quan ngại sâu sắc". Ông Rhodes nói: "Chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với chính phủ Trung Quốc sự phản đối của chúng tôi với kiểu hành động này".

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết máy bay của Trung Quốc đã bay gần máy bay do thám P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ 10 mét. Vụ việc xảy ra tại khu vực cách đảo Hải Nam 220km về phía Đông. Phía Mỹ cho rằng sự vụ này đã làm xói mòn những nỗ lực tăng cường quan hệ giữa Mỹ và quân đội Trung Quốc.


T.N (theo Reuters)

loading...
Loading...

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản