Chi phí cho cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 sẽ cao nhất trong lịch sử

Ngày 16/10, theo Trung tâm phản hồi chính trị, cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, dự kiến sẽ diễn ra ngày 6/11 tới, sẽ có chi phí cao nhất từ trước tới nay.

Chú thích ảnh
Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 sẽ có chi phí cao nhất  trong lịch sử. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nguồn tin trên cho biết số liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho thấy tổng số tiền quyên góp cho cuộc chạy đua vào Quốc hội Mỹ năm nay đạt 3,96 tỷ USD, cao hơn tổng số tiền 3,84 triệu USD cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014. Số liệu trên chưa bao gồm số tiền quyên góp được trong quý III.
 
Nhiều quỹ quyên góp đã phá kỷ lục, trong đó có quỹ cho cuộc chạy đua của ứng cử viên Thượng viện đảng Dân chủ bang Texas lên tới 38 triệu USD.
 
Theo tờ the Hill, hiện các ứng cử viên đảng Dân chủ quyên góp được khoảng 714 triệu USD, cao hơn so với số tiền 542 triệu USD của các ứng cử viên đảng Cộng hòa. Bên cạnh đó, có nhiều kỷ lục mới về chi tiêu cho các cuộc chạy đua, như cuộc chạy đua giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Bill Nelson và Thống đốc bang Florida Rick Scott giành một ghế trong Thượng viện của bang Florida. Đây là cuộc đua vào Thượng viện với chi phí tốn kém nhất trong lịch sử của Mỹ. Hai ứng cử viên này đã huy động được tổng số tiền là 79 triệu USD. Các cuộc đua vào Thượng viện ở bang Missouri, Arizona, Indiana và Wisconsin cũng có chi phí hơn 50 triệu USD/bang.
 
Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là tới thời điểm cử tri Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng của mình. Mặc dù các cuộc thăm dò đều cho thấy đa số người dân Mỹ không hài lòng với hoạt động hiện nay của Quốc hội Mỹ. Phe Dân chủ hiện đang hy vọng giành thêm ghế để có thể đảo ngược thế đa số kiểm soát cả hai viện trong Quốc hội Mỹ của phe Cộng hòa hiện nay. Tuy nhiên, đây không phải là điều dễ dàng bởi các cuộc đua sẽ rất "cam go" tại các bang "cạnh tranh nhất" có phần lớn là các cử tri nông dân đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump năm 2016.

Đặng Huyền (P/v TTXVN tại Washington)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản