Chỉ huy Lực lượng Bộ binh Ukraine đến 'chảo lửa' Bakhmut

Tướng Oleksandr Syrskyi, Chỉ huy Lực lượng Bộ binh Ukraine, đã đến Bakhmut, miền Đông Ukraine để khích lệ tinh thần binh sĩ và thảo luận với các đơn vị về chiến lược bảo vệ thành phố này và làng mạc xung quanh.

Chú thích ảnh
Tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lực lượng Bộ binh Ukraine đến thị trấn Soledar, vùng Donetsk, hôm 9/1. Ảnh: Reuters

“Ông Syrskyi đã nghe các chỉ huy đơn vị thông báo về các vấn đề khẩn cấp, hỗ trợ họ xây dựng phương án xử lý, cũng như khích lệ tinh thần binh sĩ”, Lực lượng Bộ binh Ukraine cho biết trên Telegram hôm 26/2.

Vị chỉ huy 57 tuổi này là một trong những vị chỉ huy giàu kinh nghiệm nhất trong quân đội Ukraine. Ông Syrskyi đã lãnh đạo lực lượng Ukraine đẩy lùi đà tiến quân của Nga khi lực lượng này tiến vào Kiev ngay từ đầu cuộc xung đột, và trong chiến dịch phản công ở khu vực Kharkiv hồi tháng 9/2022. 
Hiện nay, ông đang được giao trách nhiệm bảo vệ Bakhmut và khẳng định lực lượng Ukraine sẽ giữ vững thành trì này. 

“Hệ thống phòng thủ nhân tạo, kết hợp với cảnh quan đồi núi tự nhiên, đã thực sự biến Bakhmut trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm”, ông Syrskyi nói hồi đầu tháng.

Trong nhiều tháng qua, thành phố Bakhmut đã chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine. Khu vực này được coi là đầu mối giao thông quan trọng, tiếp tế cho lực lượng của Kiev tại vùng Donbass. Giành quyền kiểm soát Bakhmut là bàn đạp cho phép Nga tấn công các thành phố quan trọng khác ở vùng Donetsk. 

Gần đây, Nga đã đạt được một số tiến bộ trong nỗ lực bao vây Bakhmut, nơi chỉ còn khoảng 5.000 trong tổng số 70.000 cư dân sinh sống. Cuối tuần qua, nhóm quân sự tư nhân Wagner Group của Nga tuyên bố đã giành quyền kiểm soát làng Yahidne và làng Berkhivka ở Bakhmut.  Tuy nhiên sau đó, các lực lượng Ukraine đã mở một số cuộc phản công và đẩy lùi lực lượng Nga khỏi Yahidne .

Hôm 26/2, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin các lực lượng Ukraine đã cho nổ tung một con đập ở phía bắc Bakhmut.

Các nhà phân tích quân sự nhận định các cuộc phản công của Ukraine vào cuối tuần ở phía bắc Bakhmut đã giúp ổn định mặt trận ở khu vực này. Nhưng Moskva đã liên tục điều quân và vũ khí mới đến đây.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine lái xe tăng tại thành phố tiền tuyến Bakhmut, Ukraine. Ảnh: Reuters

Một số chuyên gia quân sự dự đoán rằng các lực lượng Ukraine sẽ nỗ lực tối đa trong những ngày tới để bảo vệ Bakhmut, nơi đã chứng kiến một số cuộc giao tranh tiêu hao đẫm máu nhất trong những tháng gần đây. Trong khi đó, Nga sẽ coi kiểm soát Bakhmut là ưu tiên trong chiến lược giành được khu vực công nghiệp Donbas phía đông Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột đã kéo dài một năm.

 “Nga có thể bắt đầu tấn công từ ba phía từ ngày 27/2. Ukraine đang nỗ lực tối đa để giữ Bakhmut”, nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanov nhận định trong một video trên mạng xã hội.

Về phần mình, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng dù thành phố Bakhmut ở Donbas rất quan trọng đối với Ukraine, nhưng Kiev sẽ không bất chấp tất cả để bám trụ khu vực này nếu điều đó không còn cần thiết.

“Đối với chúng tôi, việc bảo vệ Bakhmut là quan trọng, nhưng không phải đánh đổi điều đó bằng mọi giá, cũng không phải là hy sinh tính mạng của người dân. Chúng tôi sẽ chỉ chiến đấu vì Bakhmut cho đến khi điều đó còn cần thiết”, nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Ông cũng giải thích rằng nỗ lực giữ vững Bakhmut là rất quan trọng vì điều đó có thể ngăn các lực lượng Nga tiếp tục tiến tới các thành phố lớn hơn như Kramatorsk và Slavyansk, tới ranh giới Donbas và tới sông Dnipro.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Ba loại vũ khí đã làm thay đổi cục diện xung đột Nga - Ukraine
Ba loại vũ khí đã làm thay đổi cục diện xung đột Nga - Ukraine

Đây là ba loại vũ khí đã thực sự giúp thay đổi cục diện cuộc xung đột ở Ukraine qua các giai đoạn khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN