Cháy rừng tại Australia: Tăng cường công tác cứu hỏa 

Tận dụng thời điểm cháy rừng suy yếu tại các khu vực ngoại ô thủ đô Canberra của Australia vào sáng 2/2, lực lượng cứu hỏa nước này đã nhanh chóng triển khai các biện pháp ngăn chặn lửa lây lan và bảo vệ cư dân tại khu vực chịu ảnh hưởng. 

Theo Cơ quan cứu hỏa vùng nông thôn Australia, lực lượng cứu hỏa đã làm việc cả đêm nhằm kiềm chế đám cháy và hiện các đám cháy rừng đã không còn ở mức báo động do nhiệt độ bắt đầu giảm và dự báo có mưa. 

Chú thích ảnh
Các đám cháy rừng bùng phát dữ dội tại New South Wales, Australia, ngày 31/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 31/1, Canberra đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên trong gần 20 năm qua do thời tiết nóng bức và dự báo nguy cơ cháy rừng tại khu vực ngoại ô phía Nam của thành phố. Theo Cục Khí tượng Australia, trong ngày 1/2, nhiệt độ tại Canberra đã lên tới 41 độ C. Mối đe dọa lớn hiện nay là đám cháy rừng tại thung lũng Orroral. Đám cháy này đã thiêu hủy 52.000 ha đất hoang và có liên quan đến một đám cháy rừng ở bang New South Wales. Trong khi đó, New South Wales và Victoria vẫn còn hơn 80 đám cháy. 

Dự báo sau đợt nắng nóng này, Australia sẽ phải hứng chịu các cơn bão mang theo mưa lớn phần nào hỗ trợ hoạt động cứu hỏa, song làm gia tăng nguy cơ xảy ra thiên tai như lũ quét.

Trong vài tuần qua, nhiều địa phương ở Australia trải qua trạng thái thời tiết cực đoan như mưa đá, ngập lụt và lở đất. Ngày 2/2, Sydney tiếp tục bị bao trùm khói mù độc hại và đây đã trở thành vấn đề thường nhật ở thành phố vốn từng là một nơi ít ô nhiễm nhất trên thế giới. 

Khởi phát từ tháng 9/2019, các đám cháy rừng tại Australia cho đến nay đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và thiêu hủy lượng lớn diện tích rừng của nước này. Tình trạng cháy rừng kéo dài vài tháng qua đã làm bùng nổ những lời kêu gọi Chính phủ Australia có hành động ngay lập tức để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Lan Phương (TTXVN)
Australia ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng lãnh thổ thủ đô do cháy rừng
Australia ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng lãnh thổ thủ đô do cháy rừng

Chính quyền Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) ngày 31/1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh tình trạng cháy rừng trong khu vực dự báo sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trong hai ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN