Cháy rừng, nắng nóng lan rộng tại Australia

Australia đang vào thời điểm giữa mùa Hè, nắng nóng cao điểm và nguy cơ cháy rừng được cảnh báo ở mức cao.

Cơ quan Phòng cháy bang New South Wales (RFS) cho biết cháy rừng đang lan rộng ở nhiều khu vực của bang, trong đó dữ dội nhất là thị trấn Kurri Kurri thuộc khu vực Hunter Valley nằm ở phía Bắc của bang. Trong ngày 18/1, trực thăng cứu hỏa và hơn 600 nhân viên cứu hỏa đã được huy động dập lửa từ ít nhất 38 đám cháy đang hoành hành ở bang New South Wales. 

Nắng nóng gây ra nhiều vụ cháy rừng tại vùng Upper Swan, thành phố Perth, Tây Australia ngày 9/1/2017. Ảnh:EPA/TTXVN

Lực lượng cứu hỏa đang chiến đấu với giặc lửa bảo vệ từng nhà dân, song ít nhất 27 đám cháy vẫn chưa được kiểm soát. RFS cho biết một trạm điện bị ảnh hưởng, nhưng chưa rõ số lượng nhà cửa bị hư hại. Khói lan rộng khiến một số tuyến đường không thể đi lại, được tạm thời phong tỏa để đảm bảo an toàn cho người dân.


Riêng ở khu vực Kurri Kurri và lân cận, lửa lan rộng trên diện tích khoảng 650 ha. Khoảng 70 xe cứu hỏa và 300 nhân viên được huy động dập lửa. Tối 18/1, tình hình có phần dịu bớt, khoảng 60 người dân địa phương đã rời khỏi khu vực cắm trại trở về nhà.


Nhiệt độ tăng cao, độ ẩm thấp và gió mạnh khiến các đám cháy dễ lan rộng, với gió được dự báo đổi hướng thổi từ phía Nam nên các đám cháy sẽ dịch chuyển lên phía Bắc. Cơ quan phòng cháy bang khuyến cáo người dân ở các khu vực có nguy cơ cháy cao hết sức đề phòng và sẵn sàng các biện pháp di chuyển khi đám cháy tới gần.Ở bang Tây Australia, Cơ quan Phòng cháy và cứu hộ cảnh báo ở mức khẩn cấp các đám cháy ở khu vực phía Nam của bang có thể đe dọa tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời khuyến cáo người dân cần hành động ngay lập tức để bảo đảm an toàn.


Trong khi đó, ở bang Queensland, dự báo nắng nóng dữ dội và nhiệt độ tăng cao hơn mức trung bình từ 5 tới 10 độ C trong vòng 4 ngày tới. Các nhân viên cấp cứu cho biết hơn 200 người đã bị cảm nóng trong đợt nóng tuần trước ở bang và gần một nửa trong số đó vẫn đang điều trị trong bệnh viện. Một thanh niên đã tử vong do bị cảm nóng và nhiệt độ cơ thể lên tới 42 độ C.

TTXVN/Tin Tức
Cháy rừng nghiêm trọng ở Australia
Cháy rừng nghiêm trọng ở Australia

Ngày 8/11 các đội cứu hỏa thuộc bang New South Wales của Australia đang tiếp tục nỗ lực dập tắt hơn 40 đám cháy rừng, trong đó có một số đám cháy lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN