Châu Phi hướng tới sản xuất vaccine mRNA dựa trên công thức cơ bản của Moderna

Một liên minh về công nghệ sinh học của Nam Phi đang nghiên cứu về vaccine mRNA dựa trên công thức bào chế vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Moderna (Mỹ) trong nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng thiếu nghiêm trọng vaccine ở lục địa Đen.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của hãng Moderna. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Liên minh Vaccine và Sinh học Afrigen có trụ sở ở thành phố Cape Town (Nam Phi) đang dẫn đầu dự án thí điểm này với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cơ chế COVAX. Mục tiêu của dự án là sản xuất vaccine dựa trên công nghệ mRNA phù hợp với các nước nghèo có khí hậu nóng nực. Vaccine này sẽ không cần được bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh thường xuyên bởi đây là một yêu cầu khó khăn ở những nơi thường hay xảy ra tình trạng mất điện. 

Một cơ sở nghiên cứu và phát triển của liên minh này đã đi vào hoạt động 3 tháng trước. Hiện, liên minh đang tiến hành đàm phán với Moderna liên quan tới việc cấp giấp phép cho sử dụng công thức cơ bản bào chế vaccine của hãng này. 

Cho đến nay, châu Phi là lục địa có tỉ lệ tiêm phòng COVID-19 thấp nhất thế giới. Sau hơn 10 tháng kể từ liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được tiêm trên thế giới và gần 2 năm bị đại dịch hoành hành, châu Phi hiện chỉ có 5% dân số đủ điều kiện đã hoàn thành tiêm chủng. Nguyên nhân là do châu lục này phụ thuộc nhiều vào vaccine nhập khẩu cũng như yếu kém về công nghệ so với châu Âu, Trung Quốc và Mỹ.

Minh Châu (TTXVN)
Ấn Độ khuyến nghị tiêm vaccine nội địa cho trẻ em từ 2 tuổi
Ấn Độ khuyến nghị tiêm vaccine nội địa cho trẻ em từ 2 tuổi

Ngày 12/10, Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 do công ty Bharat Biotech nước này sản xuất cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN