Châu Mỹ hợp tác phòng chống tội phạm

Hội nghị cấp cao toàn châu Mỹ về phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đã bế mạc ngày 2/3, sau hai ngày thảo luận sôi nổi tại thủ đô Mêhicô. Hội nghị đã quyết định thành lập Trung tâm Hợp tác liên Mỹ về phòng chống tội phạm, trong một nỗ lực nhằm phối hợp hoạt động của các chính phủ trong mọi kế hoạch và chiến lược hành động chung.

Ông José Miguel Insulza, Tổng Thư ký Tổ chức các nhà nước châu Mỹ (OAS), cho biết, Trung tâm hợp tác liên Mỹ được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban thư ký OAS, có nhiệm vụ điều phối hoạt động trong khu vực, nhằm đẩy lùi tình trạng tội phạm hiện đang leo thang tới mức báo động tại châu Mỹ nói chung, và Trung Mỹ nói riêng. Ông Insulza cũng nhấn mạnh quan điểm của Tổng thống nước chủ nhà Felipe Calderon cho rằng không một quốc gia đơn lẻ nào có thể đối phó với loại hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, mà cần phải phối hợp chặt chẽ và tiến hành đồng loạt các chiến dịch phòng chống tội phạm chung.

 

Ông José Miguel Insulza, Tổng Thư ký Tổ chức các nhà nước châu Mỹ. mercopress.com

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch Viện công tố Mêhicô Maricela Morales khẳng định sự nhất trí giữa đại diện các quốc gia trong việc trao đổi và tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản luật pháp liên quan nhằm tìm ra cơ chế hợp tác hiệu quả nhất trong cuộc chiến đầy cam go này, đồng thời đề xuất quốc hội từng nước tăng nguồn tài chính và nhân lực để sớm triển khai kế hoạch hành động chung.

Trong khi đó, đại diện các quốc gia thành viên OAS thống nhất đẩy mạnh trao đổi thông tin, kinh nghiệm, trợ giúp kỹ thuật chuyên ngành, đào tạo và rà xét lại các hiệp định song phương và đa phương về dẫn độ nhằm biến những ý tưởng, kế hoạch và thỏa thuận chung thành kết quả phòng chống tội phạm cụ thể tại từng quốc gia, đồng thời nhất trí tiến hành nhóm họp hàng năm để đánh giá quá trình hợp tác trong khu vực.

Toàn bộ thỏa thuận của Hội nghị cấp bộ trưởng lần này sẽ được trình lên Hội nghị thượng đỉnh OAS, dự kiến diễn ra tại Côlômbia vào tháng Tư tới.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản