Châu Âu hối thúc Iran không đưa ra các yêu cầu ngoài phạm vi JCPOA

Phóng voieen TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông khu vực cho biết, ngày 5/8, nhóm E3 – gồm 3 nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức - đã kêu gọi Iran không đưa ra những yêu cầu phi thực tế trong các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Iran và Nhóm P5+1 vừa nối lại các cuộc đàm phán tại thủ đô Vienna của Áo sau nhiều tháng đình trệ.

Chú thích ảnh
Các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz, Iran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, nhóm E3 nêu rõ: "Các cuộc đàm phán hôm nay tại Vienna không phải là vòng đàm phán mới. Đây là các cuộc thảo luận kỹ thuật. Văn bản thỏa thuận đã được đặt lên mặt bàn… và Iran cần phải quyết định ký kết thỏa thuận khi điều này còn có thể”. Tuyên bố cũng nói rõ nhóm E3 kêu gọi Iran không đưa ra các yêu cầu phi thực tế nằm ngoài phạm vi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), vốn là thỏa thuận hạt nhân đã được Tehran ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) hồi tháng 7/2015.

Trong khi đó, đại diện của Nga tham dự các cuộc đàm phán ngày 5/8 cho biết các bên đã nối lại đàm phán trong bầu không khí nghiêm túc, cho dù rất ít người kỳ vọng sẽ đạt được một thỏa hiệp mang tính đột phá.

Iran và Mỹ đã nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp hôm 4/8. Phát biểu với hãng tin IRNA về sự kiện này, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian khẳng định mối quan tâm hàng đầu của Tehran hiện nay là lợi ích kinh tế từ thỏa thuận hạt nhân, bảo vệ được năng lực và công nghệ hạt nhân, và được các nước tôn trọng các "lằn ranh đỏ".

Nguyễn Trường (TTXVN)
Iran, Mỹ nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân
Iran, Mỹ nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Ngày 5/8, truyền thông nhà nước Iran đưa tin các quan chức nước này cùng với Mỹ đã có cuộc gặp gián tiếp cùng ngày thông qua trung gian Liên minh châu Âu (EU) trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 8 tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN