IAEA muốn Iran minh bạch chương trình hạt nhân 

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi hy vọng Iran sẵn sàng công khai minh bạch chương trình hạt nhân của nước này mà theo đánh giá của IAEA là đang phát triển với mức độ rất nhanh chóng. 

Chú thích ảnh
Các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz, Iran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người đứng đầu IAEA đã đưa ra tuyên bố trên khi được hỏi về vai trò của Iran trong tiến trình khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà cả Iran và các nước phương Tây đang nỗ lực cứu vãn.  

Ông Grossi nhấn mạnh Iran có một chương trình hạt nhân cần được xác minh theo cách thích hợp và theo ông, quy mô chương trình này đang mở rộng nhanh chóng. Do đó, ông nhấn mạnh Iran phải cấp quyền cho các thanh tra IAEA tiếp cận đánh giá chương trình làm giàu urani của nước này để đưa ra đánh giá. 

Tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang rơi vào bế tắc từ tháng 3/2022 do Iran và Mỹ có nhiều quan điểm khác biệt. Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó việc yêu cầu Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan thỏa thuận này, đồng thời đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran.

Tiến trình đàm phán được cho là sẽ càng khó khăn hơn khi ngày 1/8, Iran tuyên bố nước này đã khởi động hàng trăm máy ly tâm để làm giàu urani sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với xuất khẩu dầu mỏ của Tehran.  

Lan Phương (TTXVN)
Iran phản ứng với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ
Iran phản ứng với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 2/8, chính quyền Iran đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt Mỹ mới đưa ra nhằm vào 6 công ty dầu mỏ, đồng thời tuyên bố sẽ có động thái đáp trả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN