Châu Á có nhiều triệu phú hơn Bắc Mỹ

Theo một báo cáo công bố ngày 19/9, năm 2011 là lần đầu tiên châu Á có số lượng triệu phú vượt Bắc Mỹ. Tuy nhiên, tổng tài sản của nhóm này đã bị giảm nhẹ và vẫn chưa đuổi kịp giới đại gia bên kia Thái Bình Dương.

Muskesh Ambani, một trong những triệu phú giàu nhất châu Á. Nguồn: Internet.

Báo cáo được thực hiện bởi các hãng dịch vụ tài chính Capgemini và quản lý tài sản RBC cho biết khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm ngoái có 3,37 triệu cá nhân thu nhập cao (HNWI-những người có tối thiểu 1 triệu USD để đầu tư). Con số này ở khu vực Bắc Mỹ là 3,35 triệu người, còn ở châu Âu là 3,17 triệu người.

Sự giàu có ở châu Á không đồng đều khi 54% số triệu phú tập trung ở Nhật Bản, gần 17% ở Trung Quốc và hơn 5% tại Australia. Tuy lần đầu tiên vượt Bắc Mỹ về số lượng nhưng tổng giá trị tài sản các HNWI châu Á lại giảm nhẹ từ 10.800 tỷ USD năm 2010 xuống 10.700 tỷ USD trong năm ngoái. Trong khi đó, con số này ở khu vực Bắc Mỹ lên tới 11.400 tỷ USD.

Báo cáo công bố hàng năm trên luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới quản lý tài sản, môi giới bất động sản cao cấp, kinh doanh hàng hiệu cũng như nhiều lĩnh vực kinh doanh khác để tìm kiếm các dấu hiệu về cách thức, địa điểm mà tầng lớp đại gia đang đầu tư cũng như tài sản của họ đang sinh sôi như thế nào.

Nhiều triệu phú châu Á làm giàu từ các doanh nghiệp gia đình và bất động sản. Song, năm 2011 chứng kiến không ít đại gia thiệt hại mà nặng nề nhất là ở Hong Kong (Trung Quốc).

Trong khi đó, mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất là ở Thái Lan (9,3%) và Indonesia (5,3%). Tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu cũng góp phần làm tổng giá trị giàu có ở châu Á giảm nhẹ nhưng báo cáo nhận định khu vực bị kìm lại chủ yếu bởi các thách thức kinh tế mang tính quốc nội, trong đó có lạm phát, tăng trưởng giảm tốc và luồng vốn.

Mặc dù vậy, báo cáo vẫn nhận định châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục thể hiện tăng trưởng mạnh mẽ hơn những các khu vực và số lượng các HNWI sẽ tăng.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Bầu cử Mỹ: Khoảng cách thu hẹp giữa hai ứng cử viên

    Bầu cử Mỹ: Khoảng cách thu hẹp giữa hai ứng cử viên

    10:45 ngày 19/09/2012

    Vào thời điểm chỉ còn 50 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, kết quả thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney đang thu hẹp khoảng cách so với đối thủ của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản