Chad kiện Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc

Theo tạp chí "Afrique", Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã bị kiện lên Tòa trọng tài kinh tế do từ 4 tháng nay không chịu thanh toán cho chính phủ CH Chad 1,2 tỷ USD tiền phạt vì gây ra suy thoái môi trường tại quốc gia này.

Ảnh minh họa.


Trong tháng 7/2013, các cơ quan chức năng của Chad đã phát hiện một số bãi chôn lấp chất thải công nghiệp tại khu vực Koudalwa (cách thủ đô N'Djamena 300 km) và yêu cầu kiểm toán môi trường. Trên cơ sở của nghiên cứu này, số tiền phạt nói trên được ấn định.

Bộ trưởng Dầu mỏ Chad Djerassem Le Bemadjiel cho hay: "Không những CNPC đã không khắc phục những thiệt hại do họ gây ra, mà họ còn cố gắng chôn một số chất thải và buộc các nhân viên người Chad làm việc này mà không có bất kỳ sự bảo vệ nào".

Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Rosine Djibergui cho biết hôm 13/8, một phái đoàn chính phủ Chad đã đến Paris để theo kiện. Một khiếu kiện thứ hai về mặt hình sự, theo luật Chad về bảo vệ môi trường, cũng đã được tiến hành vì "sự xuống cấp của môi trường và gây nguy hiểm cho cuộc sống của những người khác".

Tại N'Djamena, tất cả những người sống trong khu vực Koudalwa trở thành một bên khiếu kiện dân sự trong trường hợp này đối với đơn kiện được đệ trình trong ngày 8/8 vừa qua.


T.N

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản