'Cha đẻ' súng AK-47 huyền thoại qua đời

Ngày 23/12, báo chí Nga đồng loạt đưa tin nhà thiết kế huyền thoại và là “cha đẻ” của súng tiểu liên nổi tiếng AK-47, ông Mikhail Timofeevich Kalashnikov đã qua đời ở tuổi 95 sau thời gian dài bệnh nặng. Trước đó, ông đã phải nhập viện do chẩn đoán chảy máu dạ dày vào ngày 17/11.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong một cuộc gặp với ông Mikhail Kalashnikov hôm 18/9. Ảnh: AFP-TTXVN


Ngay sau khi biết tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cùng nhiều nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ sự tiếc thương và gửi lời chia buồn tới gia quyến ông Kalashnikov.

Thủ tướng Medvedev coi sự ra đi của nhà thiết kế vũ khí huyền thoại này là “sự mất mát to lớn đối với toàn nước Nga”, đồng thời đánh giá cao cuộc đời và sự nghiệp mà Kakashnikov đã cống hiến phục vụ Tổ quốc, củng cố cho an ninh đất nước. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tôn vinh Kalashnikov là “một công dân, một người yêu nước nổi bật và là một biểu tượng của nước Nga”.

Ông Mikhail Timofeevich Kalashnikov sinh ngày 10/11/1919 tại làng Kurya, Vùng Altay. Ông là tác giả của dòng súng bộ binh tự động với gần 150 mẫu được đánh giá là “vô song” trong nửa thế kỷ qua và có trong trang bị của hơn 100 nước trên thế giới.

Riêng mẫu tiểu liên nổi tiếng AK-47 (súng tự động Kalashnikov) được ông chế tạo vào năm 1947, đưa vào phiên chế cho quân đội Liên Xô hai năm sau đó, được vũ trang cho quân đội 55 quốc gia. AK-47 cũng được sách Kỷ lục Guinness ghi nhận là loại vũ khí phổ biến nhất thế giới, nằm trong danh mục các sáng chế nổi bật của thế kỷ XX.

Với những cống hiến xuất sắc, Mikhail Kalashnikov đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Nga và hai lần được phong danh hiệu Anh hùng Lao động XHCN Liên Xô. Tên của ông cũng được đặt cho tập đoàn vũ khí Kalashnikov, được hợp nhất từ 2 tập đoàn Izmash và IMZ của Nga.


TTXVN/Tin tức

Nghệ thuật từ súng AK47 'nghỉ hưu'
Nghệ thuật từ súng AK47 'nghỉ hưu'

Súng gợi hình ảnh chiến tranh, đau đớn, máu chảy, nhưng các nghệ sĩ đã biến những khẩu súng AK47 đã không còn được sử dụng thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN