CH Séc xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể ở Nam Phi

Ngày 25/2, Bộ Y tế CH Séc cho biết nước này đã xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Nam Phi.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Prague, CH Séc, ngày 7/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, trong tuần này, Bộ Y tế đã thông báo một số ca mắc mới nghi nhiễm biến thể ở Nam Phi. 

CH Séc hiện đang nỗ lực kiềm chế sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm mới, trong đó sự lây lan biến thể tại Anh trong những tuần qua là một trong những nguyên nhân khiến số ca bệnh tăng nhanh hơn. Quốc gia Trung Âu này ngày 24/2 cho biết sẽ cấm công dân trở về những quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao như Nam Phi và Brazi đến ngày 11/4 tới. 

Trong khi đó, cùng ngày, Cyprus thông báo sẽ có thêm nhiều trẻ em được trở lại trường học và nhà chức trách cũng cân nhắc mở cửa trở lại các phòng tập gym trong bối cảnh nước này đang nới lỏng dần dần lệnh phong tỏa toàn quốc được áp đặt nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19. Bộ trưởng Y tế Constantinos Ioannou cho biết chính phủ sẽ cho phép trở lại cuộc sống bình thường một cách "từ từ, thận trọng và có kiểm soát". Động thái này diễn ra sau khi số ca nhiễm mới tại Cyprus ổn định và số người phải nhập viện giảm. 

Theo ông Ioannou, từ ngày 1-8/3 tới, tất cả các trường trung học tư nhân và công lập sẽ được mở cửa trở lại. Trong khi đó, các phòng tập gym và những cơ sở thể thao trong nhà khác như bể bơi cũng có thể nối lại hoạt động nhưng phải hạn chế số người có mặt cùng lúc. Nếu thuận lợi, lĩnh vực khách sạn có thể hoạt động trở lại từ ngày 16/3 tới, nhưng phải tuân thủ nghiêm túc những quy định phòng dịch.
Kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng 3/2020, Cyprus đã lần thứ 2 phải áp đặt lệnh phong tỏa vào ngày 10/1 vừa qua sau khi số ca nhiễm mới theo ngày tăng ở mức kỷ lục (907 ca) vào ngày 29/12/2020.

Từ ngày 1-8/2 vừa qua, các cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại, trường tiểu học và tiệm làm tóc đã được mở cửa trở lại với 50% nhân viên được đi làm nếu họ thực hiện xét nghiệm thường xuyên. Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn duy trì, cũng như lệnh cấm các nhà hàng và quán bar, trừ hoạt động mua mang về hay giao hàng tận nơi. Đeo khẩu trang vẫn là quy định bắt buộc khi tham gia các sự kiện ngoài trời hay không gian kín. 

Số ca nhiễm mới tại Cyprus hiện duy trì ở mức dưới 200 ca/ngày. Tính đến nay, Cyprus ghi nhận tổng cộng hơn 33.000 ca nhiễm, trong đó 231 ca tử vong do COVID-19. Cyprus đã bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 với gần 69.000 người đã được chủng ngừa. Cyprus đặt mục tiêu tiêm chủng cho 200.000 người trong số hơn 1 triệu dân vào đầu tháng 4 tới.

Trần Quyên (TTXVN)
Pfizer thử liều vaccine COVID thứ ba, tăng miễn dịch gấp 20 lần phòng biến chủng mới
Pfizer thử liều vaccine COVID thứ ba, tăng miễn dịch gấp 20 lần phòng biến chủng mới

Mặc dù liệu trình 2 liều vaccine COVID-19 của Pfizer đã đạt hiệu quả phòng bệnh tới 95%, hãng vẫn đang xem xét việc tiêm liều thứ ba liệu có thể giúp ích trong đối phó các biến chủng mới của SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN