Cây hoa hướng dương không có tác dụng khử chất phóng xạ trong đất

Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản đã công bố kết quả nghiên cứu, thử nghiệm các biện pháp khử chất phóng xạ trong đất tại tỉnh Fukushima, theo đó cây hoa hướng dương hầu như không có tác dụng khử chất phóng xạ như người ta tưởng.

Từ cuối tháng 5, Bộ Nông - Lâm- Ngư nghiệp Nhật Bản đã sử dụng đồng ruộng tại 6 khu vực thuộc tỉnh Fukushima để tiến hành thực nghiệm kiểm chứng các biện pháp khử chất phóng xạ trong đất. Theo kết quả thực nghiệm, cây hoa hướng dương chỉ có thể hấp thụ 0,2% lượng chất phóng xạ xêdi ở trong đất.

Bộ này cho biết không thể sử dụng hoa hướng dương để khử chất phóng xạ trong đất và không có loại thực vật nào khác có khả năng hút một lượng lớn chất phóng xạ. Khoảng 95% lượng chất phóng xạ xêdi đọng lại trong khoảng từ mặt đất tới độ sâu 2,5 cm, trong khi rễ cây hoa hướng dương trưởng thành đâm sâu vào lòng đất tới hơn 1 m.

Biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ chất phóng xạ trong đất là bóc đi lớp đất trên bề mặt. Theo kết quả thực nghiệm, nếu bóc đi lớp đất dày 3 cm ở nơi có cỏ rễ ngắn mọc thì sẽ loại bỏ được tới 97% lượng chất phóng xạ xêdi. Nếu bóc lớp đất dày 4 cm ở những khu đất bình thường, sẽ giảm được 74% lượng chất phóng xạ này. Trong trường hợp sử dụng chất hóa học làm cứng lớp đất phía trên và bóc lớp đất đó đi, sẽ giảm được 82% lượng chất phóng xạ xêdi trong đất.

Minh Sơn (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản