Cây cọ dầu đang 'ăn trụi' rừng Amazon

Các chuyên gia thuộc Dự án Giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP) cảnh báo từ năm 2000 đến nay, Peru đã mất 31.500 hécta rừng nhiệt đới Amazon do một trong những nguyên nhân chính là trồng cây cọ dầu quy mô lớn.

Chú thích ảnh
Một khoảng rừng Amazon bị phá hủy để xây dựng cơ sở khai thác khí đốt ở Cuzco, Peru. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn số liệu thống kê công bố ngày 15/11 của MAAP cho biết diện tích rừng bị tàn phá trên tương ứng với 36% tổng diện tích trồng cây cọ dầu tại Peru với 86.600 hécta. Tình trạng phá rừng để trồng cọ xảy ra chủ yếu tại các bang miền Bắc và Đông Bắc Peru, gồm Huanuco, Loreto, San Martin, Ucayali. 

Báo cáo của MAAP cho biết quan sát qua hình ảnh vệ tinh tại khu vực miền Trung có hai đồn điền trồng cọ quy mô lớn nằm trên đất rừng Amazon, trong đó một đồn điền rộng 6.500 hécta gần thành phố Pucallpa, thủ phủ bang Ucayali. Ngoài ra, vấn nạn trên còn xảy ra tại vùng ranh giới giữa bang San Martin và Loreto, nơi tập trung nhiều đồn điền trồng cọ thuộc Tập đoàn Romero (Peru).

Các chuyên gia môi trường bày tỏ quan ngại về kế hoạch đưa ra gần đây của Hội đồng Dầu cọ quốc gia Peru (Junpalma) nhằm tăng diện tích trồng cây cọ dầu lên 250.000 hécta, đáp ứng nhu cầu dầu cọ cung cấp ra thị trường, sẽ ảnh hưởng tới diện tích rừng nước này.

Peru là một trong những nước có diện tích rừng Amazon lớn nhất (chỉ sau Brazil) và là một trong 17 quốc gia sở hữu sự "đa dạng lớn về sinh thái". Nằm ở phía Đông Peru, lưu vực Amazon chiếm 1/3 lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này và là một nguồn hấp thụ khí nhà kính rất quan trọng của Trái Đất.

Phương Lan (TTXVN)
Phát hiện hàng chục tượng thần 750 năm tuổi tại thành cổ Chan Chan, Peru
Phát hiện hàng chục tượng thần 750 năm tuổi tại thành cổ Chan Chan, Peru

Các nhà khảo cổ học Peru vừa phát hiện ra 19 tác phẩm chạm khắc bằng gỗ có niên đại 750 tuổi tại miền Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN