Cata: Nguồn cung dầu mỏ từ Trung Đông sẽ vẫn ổn định

 Cata vừa tái khẳng định với các nước tiêu thụ dầu mỏ rằng "Mùa Xuân Arập" sẽ không làm gián đoạn các nguồn cung năng lượng từ khu vực Vùng Vịnh, trong bối cảnh Arập Xêút cũng nhấn mạnh mục tiêu đảm bảo sự ổn định trên các thị trường dầu thế giới.


Đại hội dầu mỏ thế giới lần thứ 20 tại Doha (Cata). Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu khai mạc Hội nghị Dầu mỏ Thế giới được tổ chức tại Đôha ngày 5/12, Tiểu vương Cata Sheikh Khalifa bin Hamad Al-Thani nói: "Các sự kiện tại khu vực Arập đã làm dấy lên những quan ngại về nguồn cung năng lượng.... Tôi muốn nhấn mạnh cam kết đã được đưa ra nhằm đảm bảo nguồn cho các thị trường. Tôi tin rằng nguồn cung dầu sẽ vượt qua tất cả các cuộc khủng hoảng ở khu vực Arập. Cata đang phối hợp với các nhà sản xuất khác để duy trì nguồn cung cho các nước tiêu thụ". Làn sóng nổi dậy tại một số nước Arập đã làm giảm mạnh sản lượng của Libi, làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu khí đốt của Yêmen và dẫn đến lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ đối với Xyri. Tuy nhiên, sản lượng của toàn bộ vùng Vịnh giàu năng lượng đã không bị ảnh hưởng.

Cùng ngày, phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Riiát, Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút Ali Naimi cho biết sản lượng dầu thô của nước này hiện vượt ngưỡng 10 triệu thùng/ngày, đồng thời cam kết Arập Xêút sẵn sàng bù đắp mọi sự thiếu hụt nguồn dầu trên thị trường. Ông Naimi nhấn mạnh Arập Xêút quan tâm tới sự ổn định của thị trường và sẽ dùng khả năng dự trữ của mình nhằm đáp ứng việc thiếu nguồn cung hoặc nhu cầu dầu của thế giới tăng bất ngờ. Chính sách này sẽ được tiếp tục trong những thập kỷ tới và Riiát quyết tâm duy trì hợp tác với các nước sản xuất dầu, nhất là các nước thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm tạo sự ổn định trên thị trường.
Quan chức trên nhấn mạnh Arập Xêút sẽ tiếp tục sản xuất theo nhu cầu của thị trường, tính đến mối quan hệ giữa cung và cầu, và sự hợp tác hoàn toàn với OPEC. Mặt khác, ông cũng thông báo nước này đã phát hiện khí đốt tại tỉnh Biển Đỏ, ở phía Bắc, có thể khai thác thương mại. Mức hạn ngạch mà OPEC phân bổ cho Arập Xêút hiện là 8,05 triệu thùng/ngày, song Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính sản lượng của nước này đã ở mức 8,8 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2011.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới bên lề Hội nghị Dầu mỏ Thế giới ở Đôha, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Ghasemi đã bác bỏ các mối đe doạ từ những lệnh trừng phạt do Mỹ và Phương Tây Áp đặt đối với các ngành dầu mỏ và tài chính của nước này, sau khi ông Arsalan Fathipour, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế thuộc Quốc hội Iran, cảnh báo giá dầu có thể vọt lên 250 USD/thùng nếu các lệnh đó được áp dụng đối với ngành dầu mỏ của Iran. Ông Ghasemi cho rằng giá dầu trên 100 USD/thùng là hợp lý đối với cả những tiêu thụ và nước sản xuất.

OPEC dự kiến sẽ nhóm họp tại Viên (Áo) vào ngày 14/12, song bộ trưởng năng lượng của một số nước thành viên cho rằng các mức sản lượng hiện nay có sẽ không thay đổi. Bộ trưởng Dầu mỏ Cata Mohammed al-Sada nói giá dầu là do thị trường quyết, nhưng thị trường hiện đã đủ các nguồn cung.

Cata vừa tái khẳng định với các nước tiêu thụ dầu mỏ rằng "Mùa Xuân Arập" sẽ không làm gián đoạn các nguồn cung năng lượng từ khu vực Vùng Vịnh, trong bối cảnh Arập Xêút cũng nhấn mạnh mục tiêu đảm bảo sự ổn định trên các thị trường dầu thế giới.

Nguyễn Trường (Theo AFP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản