Ai sẽ được lợi khi Libi tái sản xuất dầu mỏ?

Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (NTC) của phe đối lập tại Libi rất muốn khởi động lại hoạt động sản xuất dầu mỏ sau khi giải quyết các vấn đề an ninh và chính trị. Theo mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược Stratfor của Mỹ, nếu điều đó diễn ra, Italia sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất nhờ các kinh nghiệm và mối quan hệ của nước này với Libi. Pháp, Anh và Cata cũng sẽ hưởng lợi vì đã ủng hộ lực lượng nổi dậy ở Libi.

Một cơ sở lọc dầu ở thành phố Bre-ga của Li-bi.


Stratfor cho biết ENI, công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước của Italia, đã cử một đội kỹ thuật đến Libi để hỗ trợ nước này tái khởi động việc sản xuất dầu mỏ ngay khi lực lượng nổi dậy tiến vào thủ đô Tripôli. Bộ trưởng Ngoại giao Italia Franco Frattini ngày 22/8 cũng phát biểu trên truyền hình rằng, các cơ sở sản xuất dầu của Libi do công ty Saipem của Italia xây dựng, do đó rõ ràng ENI sẽ đảm nhận vai trò số một trong tương lai sản xuất dầu của Libi.

Về mặt chính trị, có thể Italia không ủng hộ NTC bằng Pháp, Anh, Cata, Mỹ và các nước khác. Tuy nhiên, các mối quan hệ trước đây của Italia với đội ngũ quan chức ngành dầu mỏ của Libi cũng như các thành viên của chế độ Kadhafi, những người cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai của Libi, sẽ giúp Rôma giành lợi thế ở Libi. Điều này có nghĩa ENI có thể sẽ nối lại việc sản xuất dầu mỏ ở Libi nhanh hơn so với các công ty nước ngoài khác.

Pháp là nước đầu tiên công nhận NTC và được coi là người bảo hộ chính trị đầu tiên của lực lượng nổi dậy. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng được cho là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tiếp xúc người phụ trách ngoại giao của NTC, ông Mahmoud Jibril, sau khi lực lượng nổi dậy tiến vào Tripôli. Pháp đã liên tục tìm cách kêu gọi các nỗ lực quốc tế để giúp Libi và lập trường này cho đến nay vẫn không thay đổi. Do đó, dù không có những lợi thế như ENI, nhưng Total của Pháp cũng sẽ là tập đoàn dầu mỏ có lợi từ cuộc chiến ở Libi.

Anh cũng có lợi vì nước này là một trong những nước bảo vệ NTC mạnh mẽ nhất. Khi Mỹ thu hẹp sự tham gia của mình vào chiến dịch không kích Libi, Pháp và Anh đã đảm nhận vai trò lãnh đạo. Mặc dù Luân Đôn đến tận ngày 27/7 mới công nhận NTC là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Libi, nhưng Anh là nước không dao động như Italia khi trong tháng 6 và 7 chiến dịch của NATO gặp nhiều khó khăn. Luân Đôn cũng là một trong những lực lượng chính thúc đẩy nghị quyết của Liên hợp quốc cho phép chiến dịch không kích diễn ra.

Phần thưởng cũng được trao cho Cata, quốc gia Hồi giáo đã cung cấp sự hỗ trợ nhiều nhất cho lực lượng nổi dậy. Sự hỗ trợ của Đôha bao gồm việc vận chuyển xăng dầu đến miền đông Libi, vận chuyển vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở khắp Libi, hỗ trợ về tài chính và giúp tuyên truyền thông qua việc phát sóng trên hệ thống Al Jazeera có trụ sở tại Cata cũng như chứa chấp đài truyền hình vệ tinh của lực lượng đối lập Libi. Cata là nước sản xuất khí đốt lớn nhưng không có nhiều dầu thô và giờ có thể nhìn thấy cơ hội ở Libi.

Đình Thư (P/v TTXVN tại Mỹ)
Tags:
138
Tin khác
  •  'Chết vào một ngày khác' và loạt phim dài tập Brexit 

     'Chết vào một ngày khác' và loạt phim dài tập Brexit 

    10:02 ngày 20/10/2019

    Ngày 19/10/2019 đã được trông đợi là một ngày “Siêu Thứ Bảy” với những tranh cãi và đồn đoán dồn dập về khả năng thỏa thuận Brexit mới sẽ được thông qua tại Hạ viện Anh, đặt một dấu mốc lịch sử cho cuộc chia tay giữa “xứ sở sương mù” và Liên minh châu Âu (EU).

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản