Cấp cao quyết định quá trình tham vấn về đập thủy điện Sayaboury

Ngày 19/4, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) đã diễn ra phiên họp của Ủy ban Liên hiệp thuộc Ủy hội Mê Công (MRC) để thảo luận về dự án xây dựng đập thủy điện Sayabouri, dự án đầu tiên của Lào trên dòng chính của hạ lưu sông Mê Công. Tham dự cuộc họp có các đoàn của bốn nước thành viên gồm Việt Nam, Lào, Thái Lan và Campuchia.

Dưới sự chủ trì của ông Te Navuth, Chủ tịch Ủy ban Liên hiệp nhiệm kỳ 2010 - 2011, cuộc họp đã tập trung trao đổi kết quả quá trình tham vấn về dự án xây dựng đập thủy điện Sayabouri; lắng nghe quan điểm của các quốc gia về vấn đề này. Sau một ngày làm việc, cuộc họp đã nhất trí chuyển việc xem xét quyết định về quá trình tham vấn đối với dự án thủy điện Sayabouri lên cấp trên. Các thành viên Ủy ban Liên hiệp sẽ báo cáo kết quả cuộc họp này với các Bộ trưởng của mỗi nước.

Phát biểu trong phiên họp, Trưởng đoàn Việt Nam, ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Công của Việt Nam, thành viên Ủy ban Liên hiệp MRC, ủng hộ sự phát triển trong lưu vực và đề nghị các bên nên xem xét một cách thấu đáo, kỹ lưỡng để tránh những rủi ro và những yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến môi trường, nhất là vùng hạ lưu có hơn 20 triệu người sinh sống. Ông Trung cũng đề nghị cần có thêm thời gian, thông tin đầy đủ và xác thực để các nước ven sông tiến hành đánh giá một cách toàn diện đối với tiểu vùng Mê Công nói chung và đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản