Cảnh sát Ethiopia bắt giữ 700 người tình nghi lên kế hoạch tấn công vũ trang

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 23/11, Ủy ban cảnh sát thủ đô Addis-Ababa (AAPC) của Ethiopia cho biết 700 cá nhân đã bị bắt vì tình nghi lên kế hoạch tấn công vũ trang ở thủ đô.

Chú thích ảnh
 Lực lượng dân quân khu vực Amhara của Ethiopia tham gia chiến đấu cùng lực lượng liên bang chống lại các lực lượng gây bất ổn tại vùng Tigray ngày 8/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một công báo, AAPC cho biết những đối tượng kể trên là thành viên của Quân đội Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF), được cho là có kế hoạch tấn công ở nhiều khu vực khác nhau của thành phố Addis-Ababa. Tuy nhiên, công báo của AAPC không nêu cụ thể danh tính của các nghi phạm cũng như không đề cập đến các mục tiêu bị nhắm tới theo kế hoạch.

Kể từ ngày 4/11, Chính phủ Ethiopia đã tiến hành các hoạt động quân sự chống lại TPLF - đảng cầm quyền vùng Tigray, phía Bắc nước này. Chính phủ Ethiopia đã cáo buộc TPLF - một trong bốn mặt trận liên minh của Mặt trận dân chủ cách mạng nhân dân Ethiopia (EPRDF), đảng cầm quyền cũ tại quốc gia này, chủ mưu các hành vi phản quốc khác nhau và tại nhiều khu vực của đất nước, với mục tiêu bao trùm là gây mất ổn định cho quốc gia thuộc khu vực Đông Phi.

Năm 2019, ba trong số bốn thành viên cũ của liên minh EPRDF đã cùng với các đảng khu vực khác thành lập đảng Thịnh vượng, nhưng TPLF đã từ chối tham gia. Sự khác biệt và mâu thuẫn giữa chính phủ liên bang và TPLF ngày càng gia tăng và trở lên trầm trọng hơn vào tháng 9 năm nay, khi chính quyền khu vực Tigray quyết định tiến hành cuộc bầu cử khu vực theo kế hoạch - bất chấp yêu cầu hoãn của Quốc hội Ethiopia vì tác động của đại dịch COVID-19.

Lê Quang Trường (TTXVN)
Căng thẳng gia tăng tại Ethiopia
Căng thẳng gia tăng tại Ethiopia

Ngày 15/11, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tuyên bố chiến dịch quân sự tại vùng Tigray, miền Bắc nước này "đang tiến triển tốt".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN