Cảnh sát châu Âu truy quét mang lưới tội phạm xuyên quốc gia

Ngày 25/11, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) thông báo lực lượng cảnh sát điều tra về buôn ma túy và rửa tiền đã bắt giữ 44 đối tượng bị tình nghi là thành viên của một trong những mạng lưới tội phạm nguy hiểm nhất châu Âu. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát Europol làm việc tại trụ sở ở Hague, Hà Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Europol, cảnh sát đã tiến hành đợt truy quét và bắt giữ các đối tượng trên tại 9 nước Liên minh châu Âu (gồm CH Séc, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Na Uy, Ba Lan, CH Slovakia, Tây Ban Nha) và Mỹ, nhằm vào một tổ chức tội phạm đang hoạt động tại CH Séc, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Ba Lan và CH Slovakia. 

Theo Europol và Cơ quan Tư pháp châu Âu (Eurojust), mạng lưới tội phạm trên được đánh giá rất nguy hiểm và có quy mô xuyên quốc gia. Chỉ riêng hoạt động buôn bán ma túy của mạng lưới tội phạm này đã được ghi nhận ở 3 châu lục. Mạng lưới này vận hành theo cấu trúc như một doanh nghiệp, với nhiều nhóm tội phạm và những đối tượng môi giới cấu kết chặt chẽ với nhau, tổ chức hoạt động xuyên biên giới để kiểm soát toàn bộ chuỗi buôn ma túy, từ việc sắp xếp các chuyến vận chuyển ma túy khổng lồ đến phân phối khắp châu Âu và xa hơn nữa.

Ngoài ra, cảnh sát cũng tịch thu một lượng lớn ma túy, bao gồm cocaine, cần sa, nhựa cần sa, chất kích thích. Các nhà điều tra nhận định tổ chức tội phạm này có liên quan tới những băng nhóm buôn ma túy ở bên ngoài châu Âu. 

Theo các nhà điều tra, một số tổ chức tội phạm đang liên kết với nhau để tiến hành hoạt động trên quy mô lớn ở trong và ngoài Liên minh châu Âu (EU), bao gồm buôn ma túy, rửa tiền và làm giàu bất hợp pháp.

Minh Châu  (TTXVN)
Europol bắt 39 đối tượng liên quan đến nạn buôn người di cư qua eo biển Manche
Europol bắt 39 đối tượng liên quan đến nạn buôn người di cư qua eo biển Manche

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 6/7 cho biết trong chiến dịch xuyên biên giới chống nạn buôn người di cư diễn ra từ ngày 5/7, lực lượng cảnh sát của 5 nước châu Âu gồm Anh, Bỉ, Đức, Hà Lan và Pháp đã bắt giữ 39 đối tượng liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN