Cảnh sát bán vũ khí cho phiến quân để kiếm sống

Theo tờ báo địa phương Khaama, lực lượng cảnh sát Afghanistan đã buộc phải bán vũ khí cho nhóm phiến quân Taliban vì họ không được trả lương trong nhiều tháng nay.

Đối mặt với cái đói và rét, cảnh sát Afghanistan buộc phải bán đi vũ khí để kiếm sống nuôi gia đình.


Cảnh sát tại các tỉnh Ghazni, Logar và Maidan Wardak cho biết 3 tháng qua họ chưa được trả lương và điều này gây khó khăn đối với đời sống gia đình họ. Mohmad Ajan – một cảnh sát chiến đấu chống phiến quân Taliban trong 2 năm bày tỏ: "Chúng tôi thậm chí phải đi xin ăn từng mẩu bánh mì. Cảnh sát đang phải đối mặt với 'đói, khát và rét'".


Rất nhiều viên cảnh sát bày tỏ họ không có sự lựa chọn nào khác nên đành phải bán vũ khí cá nhân và đạn dược. Người mua thường là người dân địa phương nhưng cũng có khi là phiến quân Taliban. Cũng có nguồn tin cho biết một số cảnh sát đã gia nhập Taliban.


“Tại đồn cố thủ của chúng tôi, có khoảng 50 vũ khí nặng nhẹ”, Akbar Ali Bakari – cảnh sát trưởng tỉnh Logar nói - “nếu Chính phủ vẫn trì hoãn trả lương, chúng tôi buộc phải bán những loại vũ khí đó để lấy tiền nuôi gia đình".


Cộng đồng quốc tế đã cung cấp hàng tỉ USD trang bị các thiết bị vũ khí và huấn luyện lực lượng cảnh sát ở Afghanistan. Quỹ Ủy thác Luật lệ Afghanistan (LOTFA) do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) triển khai được thành lập để trả lương và tiền trợ cấp cho lực lượng cảnh sát Afghanistan.


Nhưng theo báo cáo kiểm toán gần đây do Ban thanh tra đặc biệt về tái cơ cấu Afghanistan (SIGAR) cung cấp, Quỹ lương cho cảnh sát đang thiếu hụt hàng trăm triệu USD. Chủ tịch SIGAR ông Jogn Sopko có gửi một vài bức thư tới Ban điều hành UNDP, chỉ ra “một loạt sự bất thường” dấy lên quan ngại về tình trạng tham nhũng nghiêm trọng và quản lí yếu kém. Ông Sopko còn cho biết Quỹ đã chi trả cho những “nhân viên ma” và đề cập đến những “khoản cắt giảm đáng nghi” mà Bộ Nội vụ Afghanistan áp dụng cho lương cảnh sát. Ban quản lí Bộ Nội vụ và LOTFA vẫn chưa giải thích được nguồn tiền đã đi về đâu.


Vào cuối tháng 10, lực lượng cảnh sát tại thủ đô Kabul đã tiến hành một cuộc biểu tình quy mô lớn yêu cầu trả lương. Họ cảnh báo sẽ đầu quân cho Talian nếu không nhận được lương.


Tuy vậy, theo nguồn tin Chính phủ, những báo cáo về việc cảnh sát bán vũ khí cho Taliban đều là bịa đặt. Vì diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống nên việc trả lương và trang bị vũ khí cho cảnh sát mới chậm trễ. Vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Afghanistan trấn an người dân và cho rằng vấn đề này đã được phóng đại quá mức. Người phát ngôn của Bộ ông Sedid Seddiqi trả lời: “Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc điều tra kĩ càng về việc này và sẽ đưa ra kết quả chính xác nhất về lòng trung thành của lực lượng cảnh sát với đất nước và người dân.”


Hồng Hạnh (theo RT)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản