Cảnh báo về bệnh AIDS mới gây vỡ tim ở châu Mỹ

Các chuyên gia vừa cảnh báo nhân loại cần đề phòng một loại bệnh nguy hiểm có thể gây vỡ tim do một loại côn trùng hút máu gây ra mà họ gọi là “bệnh AIDS mới ở châu Mỹ”.

 

Bọ Triatome truyền bệnh Chagas. Ảnh: Internet

 

Theo một nghiên cứu, căn bệnh còn ít được biết này có tên Chagas. Nó có những đặc điểm tương tự như giai đoạn lây nhiễm HIV ban đầu. Giống như AIDS, Chagas khó phát hiện và có thể vài năm mới có triệu chứng.

 

Ước tính khoảng 10 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm Chagas, phần lớn bệnh nhân ở Bôlivia, Mêhicô, Côlômbia và khu vực Trung Mỹ. Riêng ở Mỹ có khoảng 30.000 người bị nhiễm, phần lớn là người nhập cư.

 

Chagas được coi là một trong 5 bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng mà Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ quan tâm. Chagas thường ảnh hưởng tới người dân ở những vùng nghèo đói. Nếu được phát hiện sớm, bệnh này có thể ngăn chặn được thông qua điều trị bằng thuốc liên tục trong 3 tháng. Tuy nhiên, do giai đoạn ủ bệnh kéo dài và chi phí thuốc đắt đỏ nên phần lớn ca nhiễm bệnh Chagas không được điều trị.

 

Bệnh Chagas lây truyền dễ dàng qua truyền máu hoặc từ mẹ sang con. Do đó, tất cả các ngân hàng máu ở Mỹ và Mỹ Latinh đều sàng lọc máu nhiễm bệnh này từ năm 2007.

 

Chagas do một loại bọ hút máu tên là Triatome truyền cho người thông qua ký sinh trùng Trypanosoma cruzi. Loài bọ này có họ hàng với ruồi Tsetse ở châu Phi.

 

Chagas có hai giai đoạn, giai đoạn cấp và giai đoạn nghiêm trọng. Giai đoạn cấp có thể không có triệu chứng nhưng người bệnh có thể bị sốt, có cảm giác không khỏe và bị sưng một mắt. Sau giai đoạn này, bệnh sẽ giảm dần và mất vài năm nữa mới xuất hiện các triệu chứng như táo bón, đau bụng, gặp vấn đề về tiêu hóa.

 

Ký sinh trùng của bệnh thậm chí có thể tìm đường tới tim, bám trụ và phát triển ở đây. Khoảng 1/4 người nhiễm Chagas bị bệnh tim to và có thể vỡ tim bất kỳ lúc nào.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Bóng đèn sáng liên tục 77 năm

    Bóng đèn sáng liên tục 77 năm

    11:14 ngày 30/05/2012

    Mãi đến khi nhà hàng Clifton’s Cafeteria ở Los Angeles (Mỹ) được sửa sang, người ta mới phát hiện ra đằng sau bức tường bám đầy bụi của nhà vệ sinh nữ trong nhà hàng có một bóng đèn neon đã được bật sáng và cứ “đốt tiền điện” như thế trong suốt 77 năm qua.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản