Cảnh báo tỷ lệ tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 ở EU 'đáng thất vọng'

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cảnh báo tỷ lệ tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 tại Liên minh châu Âu (EU) đang “đáng thất vọng” trong khi khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng khi nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể giảm dần trong mùa đông tới.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Vienna, Áo. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, tỷ lệ trung bình tiêm mũi tăng cường trong EU chỉ là 29% ở các nhóm được cho là có nguy cơ cao nhất như người cao tuổi và người có hệ miễn dịch kém.

Phát biểu với báo giới, người phụ trách chiến lược vaccine của EMA, ông Marco Cavaleri cho biết: “Thật đáng lo ngại khi những người có nguy cơ cao phải nhập viện hoặc mắc bệnh nặng lại không được bảo vệ phù hợp”.

Dù tỷ lệ mắc mới COVID-19 không tăng mạnh trong những tuần gần đây, nhưng ông Cavaleri cho biết điều này có thể thay đổi trong những tháng mùa Đông.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 23/11 cho thấy có 724.000 ca mắc mới COVID-19 tại EU trong tuần qua, giảm 11% so với tuần trước đó. Đầu tháng 10, khi các chuyên gia cảnh báo về làn sóng lây nhiễm mới, số ca nhiễm mới theo tuần là 1,5 triệu ca.

Ông Cavaleri cho biết: “Virus vẫn đang tiến hóa nhanh và xuất hiện các biến thể mới của Omicron”, đồng thời lưu ý thêm rằng những biến thể mới có khả năng né tránh vaccine cao hơn.

Bích Liên (TTXVN)
Lào: Kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19
Lào: Kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19

Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân đi tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 nhằm tăng khả năng miễn dịch trong bối cảnh nguy cơ cao tái bùng phát dịch trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN