Cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng do cháy rừng tại bang Oregon, Mỹ

Các đám cháy rừng lớn lan rộng tại ba bang miền Tây nước Mỹ đang gây ra tình trạng ô nhiễm không khí chưa từng thấy và làm dấy lên quan ngại về hậu quả trong dài hạn đối với sức khỏe của người dân trong những khu vực bị ảnh hưởng.

Chú thích ảnh
Bầu trời khu vực Gates, Oregon bao phủ bởi màu cam của khói lửa cháy rừng ngày 10/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Portland, thành phố lớn nhất bang Oregon, trong nhiều ngày qua đã chứng kiến bầu trời bị phủ lớp khói mù dày đặc. Riêng trong ngày 14/9, chỉ số chất lượng không khí của thành phố này ở mức ô nhiễm thứ hai thế giới trong danh sách chất lượng không khí toàn cầu IQAir, chỉ đứng sau thành phố Vancouver của Canada. Trong khi đó, các thành phố Seattle, San Francisco và Los Angeles đứng trong tốp 10 khu vực có mức độ ô nhiễm không khí nghiêm nhất. 

Tình trạng ô nhiễm không khí do cháy rừng còn gây ra ảnh hưởng về sức khỏe đối với người dân như đau đầu, buồn nôn, thị lực giảm, thậm chí nhiều người còn khó thở do khói mù dày đặc. 

Trước tình hình này, chính quyền hạt Multnomah, gồm cả Portland, đã ra cảnh báo về chất lượng không khí kém tại khắp thành phố, khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài và người lao động làm việc ngoài trời phải đeo khẩu trang chống bụi N95.  Bà  Jennifer Vines, một quan chức y tế của hạt Multnomah, cảnh báo người dân có thể hít phải hạt nhỏ vào sâu trong phổi nểu ngửi thấy khói. 

Không khí ô nhiễm được xem là "ác mộng" đối với các doanh nghiệp địa phương, vốn phải đóng cửa trong nhiều tháng do dịch COVID-19 và giờ đây phải chật vật tìm kiếm khách hàng khi nhiều người không muốn ra ngoài do ô nhiễm khói bụi. Ông Christopher Payne, chủ nhà hàng Kingsland Kitchen ở khu trung tâm Portland,  kỳ vọng sớm có mưa để gột rửa sạch khói bụi và nhà hàng có thể trở lại hoạt đông như bình thường. 

Các chuyên gia khí tượng dự báo mưa có thể xảy ra vào sáng sớm 15/9, song phải đến cuối tuần này, chất lượng không khí mới được cải thiện khi có mưa trên diện rộng.

Các đám cháy rừng gần đây đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng, thiêu trụi 3,2 triệu mẫu đất và phá hủy khoảng 4.000 công trình ở bang California. Trong khi đó, giới chức bang Oregon xác nhận 10 người đã thiệt mạng, ít nhất 10 người khác bị mất tích và hàng trăm người mất nhà cửa vì các đám cháy rừng lớn chưa từng thấy xảy ra trên khắp bang này. Hơn 40.000 người tại bang này đã phải đi sơ tán do cháy rừng.

Thanh Hương (TTXVN)
Cháy rừng, biến đổi khí hậu - chủ đề nóng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020
Cháy rừng, biến đổi khí hậu - chủ đề nóng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020

Tình trạng biến đổi khí hậu đang trở thành chủ đề nóng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 khi cả Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa và ứng cử viên Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ ngày 14/9 đều đề cập tới vấn đề này trong bối cảnh các vụ cháy rừng nghiêm trọng đang lan rộng ở khu vực Bờ Tây nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN