Cháy rừng, biến đổi khí hậu - chủ đề nóng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020

Tình trạng biến đổi khí hậu đang trở thành chủ đề nóng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 khi cả Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa và ứng cử viên Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ ngày 14/9 đều đề cập tới vấn đề này trong bối cảnh các vụ cháy rừng nghiêm trọng đang lan rộng ở khu vực Bờ Tây nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 14/9, phát biểu trong một cuộc họp về tình trạng cháy rừng tại Sacramento, thủ phủ bang California, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu "tự nó sẽ tự đảo ngược", đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra các đám cháy rừng dữ dội đang "nhấn chìm" vùng miền Tây nước Mỹ.

Thay vào đó, ông nhắc lại quan điểm của mình rằng các đám cháy rừng là do các khu rừng đã không được duy tu, bảo dưỡng đầy đủ để hạn chế bùng phát các đám cháy. Ông lưu ý: "Đối với những khu rừng, khi những chiếc cây đổ xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ trở thành đống củi khô và giống như một que diêm chực chờ phát nổ". Do đó, ông nhấn mạnh: "Cần có sự quản lý rừng chặt chẽ hơn".

Tại cuộc gặp với Tổng thống Trump, Thống đốc bang California Gavin Newson, người trước đó đã lập luận rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các đám cháy rừng, cũng thừa nhận cần phải quản lý rừng tốt hơn để giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn. Tuy nhiên, ông phản bác rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu vẫn là một yếu tố làm trầm trọng thêm các vụ cháy rừng, đồng thời lưu ý rằng 57% đất rừng ở California thuộc quyền sở hữu liên bang. 

Vài phút trước đó, cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ tranh cử vào Nhà Trắng, cũng đã phát biểu về vấn đề cháy rừng từ bang Delaware. Ông cảnh báo mối đe dọa của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ngày càng diễn ra thường xuyên cho thấy rằng biến đổi khí hậu đang làm gia tăng các đám cháy rừng. Trong khi đó, trên trang mạng xã hội Twitter, ứng cử viên Phó Tổng thống Kamala Harris của đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump "đã bác bỏ các bằng chứng" cho thấy "cuộc khủng hoảng khí hậu đang khiến các đám cháy rừng trở nên dữ dội hơn".

Kể từ đầu tháng 8 vừa qua, các bang California, Oregon và Washington đã chứng kiến những đám cháy rừng dữ dội và giới chức Mỹ lo ngại tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn vì thời tiết khô hạn cùng biến đổi khí hậu. Ước tính, các vụ cháy rừng đã khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, thiêu trụi hơn 1,6 triệu hécta đất, biến hàng nghìn ngôi nhà thành đống tro tàn và đổ nát, đồng thời gây khói mù dày đặc bao trùm nhiều thành phố. Tổ chức Khí tượng Thế giới cảnh báo cháy rừng quy mô lớn trở nên phổ biến hơn là do biến đổi khí hậu cùng với nhiệt độ ngày càng tăng cao trong mùa khô.

Phương Oanh  (TTXVN)
Bầu cử Mỹ: Phớt lờ qui định giãn cách, Tổng thống Trump tổ chức mít tinh tranh cử trong nhà
Bầu cử Mỹ: Phớt lờ qui định giãn cách, Tổng thống Trump tổ chức mít tinh tranh cử trong nhà

Phớt lờ quy định cấm tụ họp trên 50 người của tiểu bang Nevada, Tổng thống Trump đã tổ chức cuộc mít tinh trong nhà đầu tiên kể từ tháng 6, tuyên bố nước Mỹ đang “thực hiện cú xoay cuối cùng” để đánh bại dịch COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN