Cháy rừng tiếp tục lan rộng tại bang Oregon, Mỹ

Giới chức Mỹ ngày 12/9 cho biết đã có 7 người được xác nhận tử vong, hàng chục người khác mất tích và hàng trăm người bị mất nhà cửa khi các đám cháy rừng tiếp tục lan rộng khắp bang Oregon của nước này.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau vụ cháy rừng tại Oregon, Mỹ, ngày 10/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một báo cáo của trang tin tức OregonLive, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 1 triệu mẫu đất (hơn 400.000 hécta) của bang Oregon. Con số này cao gấp đôi so với mức trung bình hàng năm trong 10 năm qua. Cháy rừng cũng đã dẫn tới các cuộc sơ tán dân trên diện rộng khi có hơn 40.000 người phải rời bỏ nhà cửa, đồng thời khiến cho chất lượng không khí ở Portland, thành phố lớn nhất của bang Oregon, giảm xuống mức thấp nhất trên thế giới.

Trong khi đó, khu vực phía Nam bang California cũng đang bị khói bao phủ do có 2 đám cháy rừng chưa được dập tắt hoàn toàn. Chính quyền bang này cho biết đã ban bố cảnh báo khói tại hầu hết hạt Los Angeles và một số khu vực thuộc các hạt Orange, Riverside và San Bernadino do đám cháy Bobcat tại Rừng quốc gia Angeles. Riêng tại San Bernadino, đám cháy El Dorado đã lan rộng 118,4 km2 tính tới thời điểm trưa ngày 12/9 và hiện mới chỉ được kiểm soát khoảng 39%.

Bản đồ do Cục quản lý chất lượng không khi phía Nam California (SCAQMD) cập nhật cho thấy chất lượng không khí tại San Bernadino trong 2 ngày cuối tuần dao động từ mức "trung bình" đến "không có lợi cho sức khỏe", nhất là đối với những đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch. ơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết việc hít phải khói của các đám cháy rừng có thể làm cho bệnh phổi diễn tiến nặng hơn, gây ra các cơn hen và viêm phế quản cấp tính...

Văn Khoa (TTXVN)
Mỹ: Bang Oregon ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng
Mỹ: Bang Oregon ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng

Ngày 9/9 (giờ địa phương), các trận cháy rừng quy mô lớn đã thiêu trụi hàng trăm ngôi nhà tại bang Oregon, miền Tây nước Mỹ. Thống đốc bang Oregon Kate Brown tuyên bố kích hoạt tình trạng khẩn cấp do cháy rừng trên toàn bang, qua đó cho phép điều động thêm nguồn lực cũng như đề nghị chính quyền liên bang hỗ trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN